Theo chân những người phụ nữ hái chè Shan

Theo chân những người phụ nữ hái chè Shan Những ai đã một lần có duyên lên với vùng chè Shan tuyết cổ thụ trên các đỉnh núi cao Tây Bắc, hẳn sẽ bắt gặp hình ảnh các bà, các mẹ, các chị và cả các em nhỏ vừa hái chè Shan, vừa trò chuyện vang cả núi rừng: “Em gọi đất trời, gọi mùa xuân, gọi chim muông đến với núi đồi.” Người phụ nữ duyên dáng trong bộ trang phục truyền thống của người Hmong, người Dao… vươn mình cùng tán cây chè Shan tuyết, lựa chọn những mầm trà ngon nhất, để tạo ra những chén trà đầy hương trọn vị.

Vượt non hái chè Shan

Những phẩm trà Shan tuyết thượng hạng đều được làm từ những búp chè của những cây chè cổ thụ, mọc trên các đỉnh núi cao trên 1000m. Không giống như những cây chè đồi vùng trung du, để hái được chè Shan cổ thụ thật không đơn giản. Không chỉ trèo đèo, lội suối, với những cây chè cao, người hái chè còn phải mang theo thang, bám cành, hái búp.

Khó khăn là vậy, nhưng người hái chè Shan cổ thụ đa phần lại toàn phụ nữ. Theo chân các bà, các chị các em đi hái chè, mới có thể cảm nhận được nỗi vất vả để có được gùi chè mang về chế biến.

Hái chè Shan phải có giờ, không phải muốn hái lúc nào cũng được. Phải chọn ngày trời quang, không ẩm ướt, thời gian phải là buổi sáng khi những búp chè vẫn còn ngậm ướt sương đêm. Chính vì vậy, những phụ nữ dân tộc Hmong, dân tộc Dao thường thức dậy lúc 4 – 5 giờ sáng, chuẩn bị gùi và thang bắt đầu vượt rừng.

Phải mất 3 đến 4 giờ, họ mới đặt chân đến vùng chè. Những cây chè cao hơn 10m buộc họ phải bắc thang, tìm những điểm tựa chắc nhất trên những thân chè đầy rêu và địa y bám. Đặt chân lên thân chè, họ nhanh chóng di chuyển đến các nhánh cao hơn bởi những búp chè đạt chuẩn 1 tôm 2 lá thường nằm ở vị trí rất cao. Đu mình trên những cây chè mọc ở sườn những dãy núi cheo leo, nhìn xuống dưới là dốc và vực thẳm nhưng những người phụ nữ hái chè Shan không hề e dè. Họ vừa làm, vừa nói chuyện, bàn tay nhanh thoăn thoắt hái từng chồi non, chuyển ra sau gùi hết sức thành thạo.

Theo chân những người phụ nữ hái chè Shan
Theo chân những người phụ nữ hái chè Shan

Kỹ thuật hái chè Shan

Nhiều người cho rằng hái chè chỉ cần ngắt được búp làm hoàn thành. Nhưng không hề đơn giản như vậy. Để hái được những mầm chè đạt tiêu chuẩn, chế biến ra những phẩm trà Shan tuyết thượng hạng thì hái chè là một công việc tốn nhiều công sức và tay nghề cao.

Khi hái chè, phải đảm bảo sự nguyên vẹn của búp và lá chè, không bóp quá chặt tay; không ấn chặt vào giỏ để tránh làm dập những búp trà tươi; cũng không dùng móng tay bấm vào lá chè non để không ảnh hưởng đến chất lượng chè. Vì vậy, người phụ nữ phải có đôi bàn tay khéo léo để cảm nhận độ chín của từng búp từng chồi, vừa nâng niu từng mầm chè sao cho giữ được nguyên vẹn nhất.

Những người phụ nữ tần tảo làm việc quanh năm 4 vụ chè không bỏ qua vụ nào. Ngón cái và ngón trỏ của họ bị nhuộm thành màu xanh đen và bàn tay nứt nẻ vì sương gió. Họ không sử dụng kem dưỡng da tay vì nó sẽ làm mất đi sự tinh khiết tự nhiên của chè.

Rừng chè Shan Tuyết cổ thụ
Rừng chè Shan Tuyết cổ thụ

Cơn gió cuối xuân thổi nhẹ báo hiệu vụ thu hoạch đã đến, đây là vụ thu hoạch chè đầu tiên trong năm. Những người phụ nữ đã bắt đầu thu hái những mầm chè đầu tiên. Những mầm chè còn ngậm hơi sương được bàn tay khéo léo của người phụ nữ dân tộc nâng niu và cho ra những chén trà đầy hương trọn vị. Hãy từ tốn pha một tách trà và nếm thử để cảm nhận được tâm tình cũng như những vất vả của người hái trà gửi gắm trong đó.

Mời bạn ghé qua ngôi nhà chung Tiên Thiên Trà – 55 A Nguyễn Hy Quang để tự tay chọn cho mình một vị trà ưng ý nhất.

————–

Để mua trà Tiên Thiên mời bạn liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Trà Tiên Thiên

Địa chỉ: 55 A Nguyễn Hy Quang, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 08.1255.1368

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *