Thu hoạch chè Shan tuyết cổ thụ vụ Xuân

Thu hoạch chè Shan tuyết cổ thụ vụ Xuân. Thời tiết chuyển xuân, những cơn gió se lạnh bao phủ đất trời nhưng trên vùng núi cao xanh của Tả Thàng, những thợ trà của Tiên Thiên Trà đang háo  hức, rộn ràng chuẩn bị cho vụ thu hoạch chè Shan tuyết đầu tiên trong năm. Đón năng lượng mới, hứng trọn tinh hoa của đất trời khởi nguyên, vụ chè Shan mùa Xuân chính là vụ được Tiên Thiên Trà cũng như người dân địa phương mong đợi nhất.

Chè Shan tuyết cổ thụ vụ xuân

Không giống như những cây chè ở cùng trung du, việc thu hái chè Shan Tuyết trên các đỉnh núi cao hơn 1000m thường được thu hoạch từ 3 đến 4 lần trong năm. Cuối tháng 3 đầu tháng 4, người ta bắt đầu hái vụ chè đầu tiên (thời điểm chè cho sản lượng cao nhất), vụ thứ hai vào tháng 5 và tháng6, vụ thứ ba vào tháng 8 và vụ thứ tư vào tháng 10 đến tháng 11.

Vụ xuân được coi là vụ thu hoạch lớn nhất và cho sản lượng tốt nhất trong năm. Bởi sau một mùa đông buốt giá, khi những cây chè đón những tia nắng đầu tiên chào mùa xuân đến thì cũng là lúc những búp chè xanh mơn mởn xuất hiện đằng sau lớp áo trắng đang dần mờ. Những lớp sương tuyết dần tan nhưng đọng lai trên mỗi búp chè tinh túy của đất trời.

Thu hoạch chè Shan tuyết cổ thụ vụ Xuân
Thu hoạch chè Shan tuyết cổ thụ vụ Xuân

Đi theo bước chân của những cô gái người Mông, men theo các khe suối, đi qua rừng cây hiểm trở để được chiêm ngưỡng hình ảnh vô cùng hung vĩ của của những cây chè Shan tuyết cổ thụ sừng sững trên các đỉnh núi cao. Có những cây chè đã hàng ngàn năm tuổi, thấm đượm gió sương của vùng núi Tây Bắc quanh năm sương mù bao phủ. Chính bởi vị trí địa hình đó mà những cây chè cổ thụ luôn hứng trọn tinh túy đất trời. Những tán chè xanh mơn mởn dang rộng tán để đón những tia nắng, những cơn gió mang theo những giọt nước li ti lấp lánh. Thật là một khung cảnh khiến người ta say đắm và thêm yêu, trân trọng phẩm trà cao quý này.

Tuyệt vị của trà Shan tuyết cổ thụ

Một điều đặc biệt làm nên hương vị tuyệt hảo của trà Shan tuyết, đó là cách hái chè của người Mông. Búp chè ngon nhất là búp chè được hái từ buổi sớm, khi mà các giọt sương đêm vẫn còn đọng lại trên những búp chè xanh. Và những búp chè phải được hái trực tiếp bằng đôi tay rạn dày sương gió của người Mông như vậy mới cảm được “độ chín” của chè. Người dân ở đây cũng quan niệm đây cũng là một cách thể hiện sự trân trọng, nân niu món quà vô giá mà trời đất ban tặng cho con người nơi đây. Thu hoạch chè Shan Tuyết đòi hỏi người dân phải để ý tỉ mỉ từng chút một. Hái chè hai lá một tôm là đúng kỹ thuật. Trong đó loại một tôm, có nguyên búp trên cùng là cao sản cho giá thành và chất lượng cao nhất.

Khi những búp chè xanh non còn ướt hơi sương được sanh cho ráo sau đó sẽ được sấy luôn trong ngày để giữ được trọn hương vị ngọt thanh, tươi mới của chè. Khi sao, những búp chè cổ thụ còn nổi “tuyết trắng” (mao chè), đó là sinh khí của đất trờ Tây Bắc, của vùng đất thiêng Tả Thàng còn đọng lại.

Cùng với độ cao hơn 1.000m so với mục nước biển, hương vị của chè Shan tuyết cổ thụ là kết tinh của của đất trời, tự nhiên và sạch 100%. Ở đây, không có sự can thiệp của con người, của chất hóa học hay một tác nhân khác. Quanh năm được bao bọc bởi mẹ thiên nhiên, dù có khi thời tiết khắc nghiệt nhất, những cây chè vẫn kiên vững đứng trên miền thượng giới.

Thu hoạch chè Shan tuyết cổ thụ vụ Xuân đảm bảo chất lượng

Chè Shan tuyết cổ thụ đang bước vào mùa thu hoạch đầu tiên trong năm, những chiếc lá non xanh đầu tiên đã bật ra để đón trọn tinh túy của đất trời.

Mời bạn ghé qua ngôi nhà chung Tiên Thiên Trà – 55 A Nguyễn Hy Quang để tự tay pha cho mình một ấm trà Shan tuyết đầu mùa, để được thả mình ngao du cùng khí trời Tây Bắc, để cảm cái vị đắng mang mắc sau đó là vị ngọt hậu còn giữ mãi, và rồi chọn cho mình một vị trà ưng ý nhất.

————–

Để mua trà Tiên Thiên mời bạn liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Trà Tiên Thiên

Địa chỉ: 55 A Nguyễn Hy Quang, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 08.1255.1368

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *