Sự khác biệt giữa chè Shan tuyết cổ thụ và chè Shan công nghiệp

Chè Shan tuyết cổ thụ là dòng chè quý hiếm được nhiều khách yêu trà trong và ngoài nước lựa chọn. Tuy nhiên, để thưởng thức một chèn trà Shan tuyết cổ thụ ngon không phải điều dễ dàng. Hiện nay có rất nhiều loại chè Shan được bán trên thị trường. Vậy làm sao để phân biệt đúng chè Shan tuyết cổ thụ với chè Shan công nghiệp? Mời quý trà hữu cùng tham khảo bài viết dưới đây!

Nguồn gốc tạo nên điểm khác biệt của chè Shan tuyết cổ thụ

Nếu các phẩm trà Shan công công nghiệp được tao nên từ những cây chè non hoặc những cây trà mới được con người trồng với mục đích chính là thu lá, thì chè Shan tuyết cổ thụ là những cây chè mọc tự nhiên hàng nghìn năm tuổi, sống trên đỉnh núi treo leo – nơi đón những tinh túy đầu tiên của đất trời. Hưởng trọn những giọt sương cuối cùng, đón những tia nắng mặt trời đầu tiên, trải qua thời tiết khắc nghiệt nhất, những thân chè cổ thụ vẫn vững trãi ở đó, sinh sôi, phát triển mà không cần đến bàn tay chăm sóc của con người.

Đối với chè Shan công nghiệp, người ta tạo ra nhằm đáp ứng nhu cầu về số lượng chè. Nhưng đối với trà Shan tuyết cổ thụ, thì chất lượng chè sẽ được đặt lên hàng đầu. Sản lượng chè mỗi vụ không phải do con người quyết định mà do thời tiết, thay đổi theo mùa. Chè Shan tuyết cổ thụ sẽ được thu hoạch 3,4 vụ mỗi năm và từ sự thay đổi của thời tiết, sản lượng và chất lượng của chè trong mỗi vụ sẽ khác nhau.

Cây chè trên đất Tả Thàng

Cách tạo ra các phẩm trà Shan tuyết cổ thụ thượng hạng

Nếu bạn để ý kỹ các sản phẩm chè sau khi được chế biến sẽ thấy được sự khác biệt giữa phẩm chè Shan tuyết cổ thụ và chè Shan công nghiệp.

Chè Shan công nghiệp

Như đã nói ở phía trên chè Shan công nghiệp sẽ chú trọng hơn về sản lượng chè. Vì vậy, để đảm bảo lượng chè thu hoạch trong thời gian ngắn, nhiều đơn vị sẽ sử dụng máy móc thay sức người. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng chè: Lá chè sẽ rất dễ bị giập, nát. Đa số chè Shan công nghiệp là chè non, vì vậy là chè sẽ có màu xanh hơn và kích thước nhỏ hơn lá chè Shan tuyết cổ thụ.

Chè Shan tuyết cổ thụ

Đối với chè Shan tuyết cổ thụ, kỹ thuật hái chè rất quan trọng. Chè Shan tuyết cổ thụ được hái bằng chính những “đôi tay trần” của người dân H’Mông. Để chế biến ra những phẩm trà Shan tuyết thượng hạng đòi hỏi người hái chè phải thật khóe leo và cẩn thận.

Khi hái chè, phải đảm bảo sự nguyên vẹn của búp và lá chè, không bóp quá chặt tay; không ấn chặt vào giỏ để tránh làm dập những búp trà tươi; cũng không dùng móng tay bấm vào lá chè non để không ảnh hưởng đến chất lượng chè. Người hái chè phải có đôi bàn tay khéo léo để cảm nhận độ chín của từng búp từng chồi, vừa nâng niu từng mầm chè sao cho giữ được nguyên vẹn nhất.

Phân biệt qua Hương – sắc – vị của trà Shan tuyết cổ thụ

Đối với trà Shan công nghiệp

Khi mua chè Shan công nghiệp điểm đầu tiên bạn có thể cảm nhận khi mở gói trà đó là có mùi hơi khét. Bởi lá chè khi thu hoạch có độ “chín” khác nhau nên qua quá trình chế biến cùng 1 nhiệt độ, nhiều lá trà sẽ bị cháy khét từ đó sẽ không đảm bảo được hương vị của chè Shan. Bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy có nhiều lá vụn ở phía đáy túi trà. Trà Shan công nghiệp sẽ chát và ngái, vị chat sẽ kéo dài hơn. Màu nước của trà Shan công nghiệp ngả ánh xanh nhiều hơn. Bã trà có màu xanh nhiều hơn, mỏng và ngắn hơn trà Shan tuyết cổ thụ.

Trà Shan tuyết cổ thụ

Trà Shan tuyết cổ thụ được làm từ cây chè hang trăm năm với kỹ thuật 6 đời truyền thừa làm thủ công cho ra những phẩm trà thượng hạng. Sau quá trình chế biến, trà vẫn giữ được hình dạng tôm chè nguyên vẹn, được bao phủ bởi một lớp lông tơ tuyết. Bã trà shan cổ thụ có màu vàng đều, tươi sáng, dày và dài hơn. Trà Shan khi pha có hương thơm tươi mát, nhẹ nhàng, nước trà trong, hơn gợn những sợi tơ tuyết trên bề mặt nước. Từng loại trà Shan tuyết cổ thụ sẽ mang đặc trưng riêng nhưng cơ bản, bạn có thể cảm nhận được vị sẽ chát êm và không ngái, ngọt hậu lại sâu và bền hơn so với dòng chè Shan công nghiệp.

Doanh nhân với chén Trà Thiền

Độ sạch trong từng phẩm trà

Chè Shan tuyết cổ thụ là cây mọc tự nhiên, không qua chăm bón hay bị tác động hóa chất nên trà Shan cổ thụ là loại trà tự nhiên 100%. Đôi bàn tay tần tảo, rạn nứt vì sương gió nhưng người hái chè không sử dụng kem dưỡng da tay vì nó sẽ làm mất đi sự tinh khiết tự nhiên của chè. Còn cây shan công nghiệp để đảm bảo sản lượng và tránh sâu bệnh, chúng vẫn được chăm bón bằng phân và thuốc trừ sâu, nên nếu được cách ly thời gian tốt thì sẽ là trà an toàn.

Mua trà Shan tuyết cổ thụ ở đâu chất lượng?

Nhiều người hay thắc mắc, tại sao cùng là chè Shan nhưng giá cả lại khác nhau? Từ những nội dung trên đã cho chúng ta hiểu được lý do các phẩm trà Shan tuyết cổ thụ lại đắt và quý hiếm đến như vậy. Tiên Thiên Trà – nơi quy tụ những phẩm trà thượng hạng từ giống chè Shan tuyết cổ thụ hàng ngàn năm tuổi, nằm treo leo trên đỉnh núi thuộc xã Tả Thàng, tỉnh Lào Cai. Các phẩm trà Tiên Thiên làm từ những búp chè phủ đầy lông tuyết trắng, lá chè xanh ánh vàng, hòa cùng mây núi, sương gió và đất rừng Bắc Việt ấp ủ nên hương vị tinh khôi của mật ngọt và hương hoa núi rừng.

Tra Tien Thien
Bộ Trà Tiên Thiên Nổi Bật

Mời bạn ghé qua ngôi nhà chung Tiên Thiên Trà – 55 A Nguyễn Hy Quang để tự tay pha cho mình một ấm trà Shan tuyết đầu mùa, để được thả mình ngao du cùng khí trời Tây Bắc, để cảm cái vị đắng mang mắc sau đó là vị ngọt hậu còn giữ mãi, và rồi chọn cho mình một vị trà ưng ý nhất.

————–

Để mua trà Tiên Thiên mời bạn liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Trà Tiên Thiên

Địa chỉ: 55 A Nguyễn Hy Quang, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 08.1255.1368

Fanpage: Tiên Thiên Trà

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *