Phân Biệt Trà Shan Tuyết với Trà Thái Nguyên

Phân Biệt Trà Shan Tuyết với Trà Thái Nguyên. Nằm trong Top 5 thế giới về nước xuất khẩu chè xanh, là một trong trong bốn nước vùng nguyên sản cây chè của thế giới, Việt Nam tự hào là một đất nước sở hữu nhiều giống trà cao cấp quý được trồng rải đều trên nhiều địa hình khác nhau. Nổi tiếng và được biết đến nhiều nhất đó chè Shan tuyết cổ thụ và chè miền Trung du, điển hình đó là chè Thái nguyên. Hai dòng chè với những nét đặc trưng khác nhau cũng như điều kiện sống khác nhau đã cho ra 2 dòng trà với những phẩm trà đặc biệt cả về hương – sắc – vị.

Phân Biệt Trà Shan Tuyết với Trà Thái Nguyên
Phân Biệt Trà Shan Tuyết với Trà Thái Nguyên

Phân Biệt Trà Shan Tuyết với Trà Thái Nguyên

Chè Thái Nguyên

“Chè Thái – gái Nguyên”, nói đến trà xanh tại Việt Nam, chắc hẳn ai cũng sẽ nhớ đến cái tên chè Thái Nguyên – một dòng trà xanh phổ biến mà chắc chắn ai cũng có cơ hội thử. Với giá thành phải chăng, nó trở thành một thức uống dân dã trong những cuộc trò chuyện của người Việt.

Được coi là giống chè điển hình của dòng chè vùng đất Trung du, chè Thái nguyên được trồng và chăm sóc một cách công nghiệp và để phục phụ như cầu, đáp ứng về sản lượng cho người tiêu dùng. Cây chè Thái Nguyên hiện này thường là chè non, có tuổi thọ thấp vì đa số chúng được chiết cành trồng thành cây, nhanh được thu hái. Để giống chè này phát triển tốt cần có sự chăm sóc tỷ mỉ của con người vì cây dễ bị sâu bệnh. Chính vì vậy trong quá trình chăm sóc, người dân sẽ phải dùng phân bón và thuốc sâu để bảo vệ cây.

Sống ở độ cao trung bình của Vùng Trung du, chè Thái Nguyên có chiều cao ngang thân người, lá chè nhỏ và mỏng. Một số vùng vẫn thu hoạch chè trực tiếp bằng tay, tuy nhiên hầu hết hiện nay với việc quy hoạch vùng chè để thuận lợi trong quá trình sản xuất, chè Thái Nguyên được thu hái bằng máy móc công nghệ để tăng năng suất chè. Điều này cũng làm cho các mầm chè được thu hoạch có thể bị giập nát và ảnh hưởng đến chất lượng của chè sau khi chế biến.

Chè Shan tuyết cổ thụ

Đối với Qúy khách yêu trà thì cái tên Trà Shan tuyết cổ thụ không còn là một cái tên xa lạ, nó còn được mọi người ưu ái gọi với cái tên “Đệ Nhất Danh Trà”. Chỉ nghe cái tên này thôi, chúng ta cũng hiểu được phần nào sự quý giá cũng như chất lượng của trà Shan tuyết cổ thụ. Nếu chè Thái Nguyên là đại diện điển hình cho dòng chè Trung du thì Shan tuyết cổ thụ là gống chè quý hàng ngàn năm tuổi nơi đại ngàn.

Sống và phát triển trên đỉnh núi hùng vĩ với độ cao hơn 1600m so với mặt nước biển. Trải qua thời tiết khắc nghiệt nhất, quanh năm được bao phủ bởi sương, hứng trọn những gì tinh túy nhất của đất trời, cây chè Shan tuyết được nuôi dưỡng trong điều tự nhiên và không có sự can thiệp của con người. Búp chè to, màu trắng xám, lá chè có phần to hơn lá chè vùng Trung du. Một đặc điểm mà chỉ có ở chè Shan tuyết cổ thụ và cũng chính nó làm nên cái tên Shan tuyết đó là lớp lông tơ mịn được phủ trên lá chè.

Khác với dòng chè Trung du, khi thu hoạch chè Shan tuyết người hái chè phải dùng tay để ngắt từng búp chè. Đôi bàn tay nhẹ nhàng cẩn thận nâng niu “ân sửng của đất trời” ban tặng người dân nơi đây. Chính vì điều này, mà từ khâu hái cho đến chế biến, lá chè Shan tuyết vẫn được giữ nguyên vẹn. Và đảm bảo rằng, các phẩm trà khi trao đến tay khách trà sẽ giữ được nguyên vị sơ khai, tươi ngon và đượm nồng của là chè xanh Shan tuyết.

Rừng chè Shan Tuyết cổ thụ
Rừng chè Shan Tuyết cổ thụ

Sự khát biệt về hương sắc vị của 2 dòng trà shan tuyết và trà thái nguyên

Trà Thái Nguyên

Chè Thái có đặc điểm màu nước xanh vàng sóng sánh, hương cốm đặc trưng tỏa ra ngay khi mở gói chè và khi pha các nước đầu tiên. Vị trà xanh của hè Thái nguyên có phần chát hơn, dân gian có câu: “Trà Thái Nguyên càng ngon bao nhiêu thì càng ít vị chát bấy nhiêu, khi uống đầu tiên thấy chan chát sau đó là vị ngọt thanh thanh đọng lại trong miệng.”

Đối với chè Shan tuyết cổ thụ

Khi mở gói chè Shan tuyết cổ thụ, chúng ta sẽ cảm nhận được hương thơm nhẹ nhàng, thanh khiết và tươi mát của núi rừng Tây Bắc. Chính viề điều này mà nhiều người uống chè Shan nói rằng: chè này không thơm như chè Thái Nguyên. Lý giải cho điều này, chè Shan sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên, sinh trưởng tự nhiên mà không sử dụng bất cứ một hóa chất hay phân bón nào cùng với điều kiện sống khắc nghiệt nên nó mang cái hương thoang thoảng nhưng lại lưu hương rất lâu.

Nước chè Shan xanh có màu nước xanh trong ánh xanh hơi óng vàng, để cả ngày cũng không bị ngả màu. Hương chè được các nghệ nhân khéo léo cẩn thận giấu sâu trong cánh chè, được đánh thức qua mỗi lần pha, vì thế hương của trà Shan cổ thụ lưu đến nước thứ 5-6 nước và vị đều sẽ không thay đổi.

Một điểm làm nên điều khác biệt của trà Shan tuyết cổ thụ đó là vị trà hơi chát nhẹ nhưng sau là vị ngọt hậu sâu, vấn vương trong miệng, tạo cảm giác dễ chịu, khoan khoái. Còn chè Thái Nguyên chát gắt ngay khi chạm đầu lưỡi. Đó chính là sự khác biệt giữa chè Shan và chè Thái Nguyên.

Vị của hai loại chè này khác nhau đơn giản vì nó mang đặc trưng của từng vùng miền và môi trường, điều kiện sống. Tùy vào cách cảm và sở thích của từng người thì sẽ có lựa chọn riêng cho mình.

Phổ Nhĩ

Mua trà Shan tuyết cổ thụ ở đâu chất lượng?

Tiên Thiên Trà – nơi quy tụ những phẩm trà thượng hạng từ giống chè Shan tuyết cổ thụ hàng ngàn năm tuổi, nằm treo leo trên đỉnh núi thuộc xã Tả Thàng, tỉnh Lào Cai. Các phẩm trà Tiên Thiên làm từ những búp chè phủ đầy lông tuyết trắng, lá chè xanh ánh vàng, hòa cùng mây núi, sương gió và đất rừng Bắc Việt ấp ủ nên hương vị tinh khôi của mật ngọt và hương hoa núi rừng. trà nào tốt cho sức khỏe

Mời bạn ghé qua ngôi nhà chung Tiên Thiên Trà – 55 A Nguyễn Hy Quang để tự tay pha cho mình một ấm trà Shan tuyết đầu mùa, để được thả mình ngao du cùng khí trời Tây Bắc, để cảm cái vị đắng mang mắc sau đó là vị ngọt hậu còn giữ mãi, và rồi chọn cho mình một vị trà ưng ý nhất.

————–

Để mua trà Tiên Thiên mời bạn liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Trà Tiên Thiên

Địa chỉ: 55 A Nguyễn Hy Quang, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 08.1255.1368

Fanpage: Tiên Thiên Trà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *