Vùng nguyên liệu Trà Tả Thàng của Tiên Thiên Trà

Trà Shan tuyết của Tiên Thiên Trà được thu hái ở vùng đất linh Tả Thàng. Chính những đặc điểm riêng về thổ nhưỡng, khí hậu và con người nơi đây là làm nên nét khác biệt trong hương vị trà Shan tuyết của Tiên Thiên

Tả Thàng – vị trí đầu nguồn của tỉnh Lào Cai

Tả Thàng là một trong những xã vùng cao thuộc huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, Việt Nam. Xã Tả Thàng nằm ở phía nam huyện Mường Khương, cách trung tâm huyện lỵ 39 km. Phía đông giáp với xã Hoàng Thu Phố, huyện Bắc Hà (ranh giới tự nhiên là sông Chảy). Phía nam giáp với xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà. Phía tây giáp với xã La Pan Tẩn, huyện Mường Khương. Phía bắc giáp các xã La Pan Tẩn, Cao Sơn, huyện Mường Khương và xã Nàn Xín, huyện Si Ma Cai (ranh giới tự nhiên là sông Chảy). Với độ cao hơn 1300m so với mực nước biển, Tả Thàng sở hữu những dãy núi ngập trong ánh nắng, nguồn nước luôn dồi dào tụ được cả Thiên Khí, cùng những thửa ruộng bậc thang trùng điệp với con Sông Chảy chạy qua. Sở hữu hơn 30 ha diện tích cây chè cổ thụ, vùng chè Tả Thàng phân bố rải rác ở một số thôn Bản Phố, Sú Dí Phìn và Tả Thàng. Và đây cũng được giới yêu trà ưu ái gọi với cái tên “Vùng trà Qúy của Việt Nam”.

Vùng nguyên liệu Trà Tả Thàng của Tiên Thiên Trà
Vùng nguyên liệu Trà Tả Thàng của Tiên Thiên Trà

Yếu tố Thổ nhưỡng – khí hậu và con người vùng chè Tả Thàng

Khí hậu Tả Thàng

Tả Thàng là một trong những vùng xa xôi và khó khăn nhất của vùng đất biên giới Mường Khương. Và hiện nay, chè đang là một trong những nguồn thu nhập chính của người dân nơi đây Bên cạnh giống chè Shan tuyết quý hiếm, thì một tạo nên danh trà Tả Thàng đó là sự kết hợp của khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây tạo ra vị trà thanh khiết và khó quên.

Với đô cao hơn 1300m so với mực nước biển, địa hình ở đây có sự phân cấp lớn và mức độ chia cắt mạnh. Là một trong những điểm cao nhất của vùng đất Lào Cai, vùng chè Tả Thàng hưởng trọn tinh túy của đất trời nơi đây. Ảnh hưởng bởi dãy Hoàng Liên Sơn và dãy Con Voi cùng có hướng Tây Bắc – Đông Nam nằm về phía đông và phía tây tạo ra các vùng đất thấp, trung bình giữa hai dãy núi này và một vùng về phía tây dãy Hoàng Liên Sơn. Ngoài ra còn rất nhiều núi nhỏ hơn phân bố đa dạng, chia cắt tạo ra những tiểu vùng khí hậu khác nhau. Vì vậy, những cây chè Tả Thàng phải trải qua những điều kiện khác nghiệt nhất.

Chính độ cao này, Tả Thàng quanh năm được bao phủ bởi sương mù. Trong các đợt rét đậm, ở những vùng núi cao và các thung lũng kín gió còn xuất hiện sương muối, mỗi đợt kéo dài 2 – 3 ngày. Đặc điểm này đã lý giải tại sao các mầm chè Tả Thàng khi được thu hái vẫn còn ướt đẫm hơi sương.

Vùng nguyên liệu Trà Tả Thàng của Tiên Thiên Trà
Vùng nguyên liệu Trà Tả Thàng của Tiên Thiên Trà

Thổ nhưỡng Tả Thàng

Có 10 nhóm đất chính, được chia làm 30 loại đất. 10 nhóm đất là: đất phù sa, đất lầy, đất đen, đất đỏ vàng, đất mùn vàng đỏ, đất mùn alit trên núi, đất mùn thô trên núi, đất đỏ vàng bị biến đổi do trồng lúa, đất sói mòn mạnh trơ sỏi đá và đất dốc tụ

Chiếm trên 30% diện tích tự nhiên, đất mùn vàng đỏ là loại đất nuôi dưỡng những cây chè Shan tuyết cổ thụ. Phân bố tập trung tại các huyện Sa Pa, Mường Khương, Bắc Hà, Bát Xát, Văn Bàn. Nhóm đất này thích hợp trồng các loại cây dược liệu quý, cây ăn quả và nhiều loại rau ôn đới quan trọng của tỉnh. Đồng thời, nhóm đất này có thảm thực vật rừng phong phú, đa dạng bậc nhất của tỉnh.

Tài nguyên nước của Tả Thàng

Với hệ hệ thống sông suối dày đặc được phân bố khá tốt cùng nguồn nước nguồn ước tính có trữ lượng xấp xỉ 30 triệu m3, trữ lượng động khoảng 4.448 triệu m3 với chất lượng khá tốt, ít bị nhiễm vi khuẩn. Đây là nguồng nước ngầm chính nuôi dưỡng cây chè Shan tuyết cổ thụ cũng như đảm bảo nguồn nước sạch cho giống chè Shan tuyết Tả Thàng.

Con người của vùng đất Tả Thàng

Một yếu tố cũng làm nên thương hiệu của vùng nguyên liệu chè Tiên Thiên đó là con người. Trân trọng món quà quý giá thiên nhiên ban tặng, người dân nơi đây luôn giữ cho vùng chè sự phát triển tự nhiên nhất: Thu hái có kế hoạch, có tổ chức và theo quy định, để đảm bảo các cầy chè vẫn sinh sôi bình thường. Dân cư ở đây chủ yếu là người Mông, những cây chè Shan tuyết không cần có sự chăm sóc của bàn tay con người, không có sự can thiệp của phân bón hóa chất, đảm bảo độ tinh khiết của chè. Đây cũng là lý do trà Shan tuyết Tiên Thiên có nguồn chè sạch 100%.

Địa chỉ mua trà Shan tuyết cổ thụ Tiên Thiên

Mời bạn ghé qua ngôi nhà chung Tiên Thiên Trà – 55A Nguyễn Hy Quang để tự tay pha cho mình một ấm trà Shan tuyết đầu mùa, để được thả mình ngao du cùng khí trời Tây Bắc, để cảm cái vị đắng mang mắc sau đó là vị ngọt hậu còn giữ mãi, và rồi chọn cho mình một vị trà ưng ý nhất.

————–

Để mua trà Tiên Thiên mời bạn liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Trà Tiên Thiên

Địa chỉ: 55 A Nguyễn Hy Quang, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 08.1255.1368

Fanpage: Tiên Thiên Trà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *