Quy trình sản xuất chè Shan tuyết SẠCH tại Tiên Thiên

Tiên Thiên Trà – thương hiệu trà Việt nổi tiếng với các phẩm trà Shan tuyết cổ thụ thượng hạng, luôn đảm bảo về số lượng và chất lượng. Với tiêu chí sản xuất những phẩm trà sách 100%, trà Tiên Thiên cam kết đảm bảo độ sạch từ nguồn gốc nguyên liệu, quá trình sản xuất cho đến khâu đóng gói và trao đến tay khách yêu trà. Để tìm hiểu rõ hơn về Quy trình sản xuất chè Shan SẠCH tại Tiên Thiên, mời quý trà hữu cùng đọc bài viết dưới đây.

Quy trình sản xuất chè Shan tuyết SẠCH tại Tiên Thiên
Quy trình sản xuất chè Shan tuyết SẠCH tại Tiên Thiên

Sạch từ nguồn gốc chè Shan cổ thụ

Trà Shan tuyết cổ thụ là cái tên không còn xa lạ đối với khách yêu chè. Đây là một giống chè quý của Việt Nam và được mệnh danh là “đệ nhất danh trà.” Chè Shan tuyết cổ thụ được trồng lâu đời qua các thế hệ của người dân tộc Tày, Dao, Mông, có những vườn chè shan tuyết có tuổi thọ vài trăm năm, chè shan tuyết cổ thụ có nhiều ở các tỉnh Hà Giang, Bắc Kạn, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái.

Chè Shan tuyết cổ thụ của Tiên Thiên được thu hái ở xã Tả Thàng, Mường Khương, Lào Cai. Những cây chè ở đây thường hàng trăm năm tuổi, mọc tự nhiên ở điều kiện địa hình cao chót vót trung bình trên 1000m cùng với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày – đêm lớn đã tạo cho cho chè Shan tuyết mùi thơm dịu nhẹ cùng hương vị tuyệt vời. Từ cây chè đó, những nghệ nhân Tiên Thiên đã chuyển hóa thành phẩm trà đặc biệt. Phẩm trà này là minh chứng cho sự kết nối giữa núi rừng và người yêu trà.

Những cây chè Shan tuyết tự nhiên, được nuôi dưỡng bởi khí trời và thổ nhưỡng nơi đây mà không cần bàn tay chăm sóc của con người hay có sự can thiệp của các loại chất hóa học. Những cây chè vươn lên trước những khắc nghiệt nhất của thời tiết và chắt lọc những tinh túy của đất trời. Khi thu hoạch, những mần chè còn ngậm hơi sương được nâng niu từ lúc ngắt khỏi cành cho đến khi trở thành thành phẩm.

Quy trình sản xuất Trà Shan cổ thụ SẠCH tại Tiên Thiên

Chè Tiên Thiên được Nghệ nhân 6 đời truyền thừa làm thủ công, gồm các bước cơ bản: Hái chè, phơi chè, vò chè, lên men chè và bước cuối cùng là sao khô thành trà.

Hái chè:

Những người dân bản địa luôn là người đảm trách công việc này. Với những cây chè cổ thụ trong rừng sâu, cao hàng chục mét thì những tay mơ khó có thể hái được những búp chè theo đúng chuẩn một tôm hai lá. Chỉ có những người dân bản địa, thông thuộc địa hình, leo cây thành thạo mới có thể vươn mình giữa mây trời, thu hái những búp chè tinh khiết, là nguyên liệu tạo nên  những phẩm trà thượng hạng tại Tiên Thiên.

Những người dân hái chè đều trải qua khóa đào tạo của Tiên Thiên Trà để đảm bảo sự vừa thu được búp chè chất lượng vừa giữ được sữ phát triển bền vững cho cây chè cổ thụ. Người hái chè phải hái sao cho nguyên vẹn của búp và lá chè, không bóp quá chặt tay; không ấn chặt vào giỏ để tránh làm dập những búp trà tươi; cũng không dùng móng tay bấm vào lá chè non để không ảnh hưởng đến chất lượng chè.

Phơi chè:

Ở Tiên Thiên Trà, phơi chè trên mẹt bằng luồng hay tre trúc, đây là điều khác với chè bình thường vì sản xuất công nghiệp sẽ phơi chè trên bạt. Mẹt tre luồng còn có tác dụng hút ẩm cùng các lỗ đan tạo sự thông thoáng…

Phơi chè Tiên Thiên ngay tại nơi bản địa, bởi nếu đem đi nơi khác phơi thì cánh chè đã héo, lại chẳng còn có được linh khí từ nắng và gió, đất vùng chè tuyệt vời đó. Chè khi phơi được một lát sẽ có hiện tượng ngủ, ấy chính là linh khí trong chè sẽ ngủ, cần đánh thức chè phơi nhận tiếp nắng gió mà cô đặc linh khí, mà giữ được linh khí chè chẳng hao hụt mà lại còn tăng thêm.

Vò chè:

Khi những búp chè được phơi đến độ, những mẹt chè sẽ được mang vào chỗ mát nghỉ trước khi vò chè. Vò chè là để trà được lên men, được dậy hương linh khí tự nhiên từ nơi sinh ra chè như hương lan rừng trên thân chè cổ thụ, hương mật ong khi có mùa hoa chè – nghe rất lạ nhưng đó lại là sự thật – một bí quyết tinh tế đẳng cấp của bậc Thầy trong chế trà. Có tới 5 lần vò chè, mỗi lần lại theo các cấp thời gian khác nhau, tăng dần thời lượng thời gian vò chè lên.

Lên men chè

Thật ra công đoạn này đã xen kẽ rất nhiều trong phần trước vò chè, chỉ có phần thêm là sau khi vò chè, chè được cất ủ thêm mà tùy theo thời gian mà sẽ ra các hương vị khác nhau theo cảm nhận – hiển nhiên là cánh chè lúc này đã thành cánh trà, mùi thơm đã dậy khắp một khoảng không gian. Bậc Thầy sẽ căn cứ vào thời điểm tổng thể với thời tiết mà chấm dứt thời gian ủ trà.

Lúc này, linh khí trong trà đã được bảo tồn cùng cô đặc đến mức gần như tối đa và chỉ còn một công đoạn cuối trước khi đưa đến thưởng thức.

Sao khô thành trà:

Sau khi lên men trà, trà giờ đây sẽ cần được sao khô nhằm bảo tồn cho trà giữ được lâu mà đến tay người thưởng thức. Sao khô làm sao không mất vị trà, không làm trà vỡ cánh để khi pha linh khí được trọn vẹn…mà điều này thì cũng là những bí quyết chỉ dành riêng cho Tiên Thiên Trà

Để xứng đáng với nguồn ân sủng của trời đất, những người làm trà thấm đẫm tinh thần được truyền thụ từ những bậc Thầy: nâng niu, yêu thương, trân trọng những lá chè từ khởi tạo tới tận cùng quá trình thành Tiên Thiên Trà.

Các phẩm trà Shan tuyết cổ thụ thượng hạng

Mỗi phẩm đều mang đến cho ta một cảm giác mới khi thưởng. Chát có, ngọt có, đậm vị có… hương vị của chúng như chính cuộc sống quanh mình. Các phẩm trà đều được làm từ trà Shan tuyết cổ thụ và là những phẩm trà sạch 100%, mời quý khách trà tham khảo các phẩm trà thượng hạng tại Tiên Thiên Trà:

Lục Thiên: Trà có vị đắng dịu nhẹ, chát êm, ngậy bùi, hậu vị ngọt đằm kéo dài; thơm mùi lúa non lên sữa mới, thoảng hương hoa rừng dại hòa hương sen tinh khiết; tạo cảm giác tươi mới, sảng khoái, tỉnh táo cả ngày dài.

Hồng Thiên: mang vị mật ong độc đáo, phảng phất hương cam chanh thanh mát; uống vào say đắm, dễ gây nghiện.

Bạch thiên, Bạch mẫu đơn: Nước trà màu mơ tươi sáng; vị nhẹ nhàng, thanh khiết, ngọt hậu kéo dài; thoảng hương thơm lan rừng mượt mà, tinh tế, cao sang; phù hợp với phái đẹp.

Hồng hoa shan, Hồng liên shan: Trà có vị đậm đà; nước trà màu đỏ ngọc sóng sánh, thơm hương hoa hồng nồng nàn, hương sen Tây Hồ sâu sắc; rất tốt cho tiêu hóa.

Phổ thiên shan: Loại trà dày hương (hương chanh, hương hoa rừng, mùi gỗ mục), vị êm mềm, không chát, ngọt thanh, đặc biệt có tinh vị bột rất hấp dẫn.

Búp măng shan: Búp trà như búp măng thu nhỏ; vị ngọt thanh, sâu lắng; uống vào sảng khoái lâng lâng, thoảng hương hoa hồng dại thanh thoát, quyến rũ; tốt cho tiêu hóa, dễ ngủ.

Bánh trà Shan tuyết: Vụ xuân thượng phẩm; mát như nước suối, ngọt ngào mật hoa rừng, ăm ắp hương cỏ cây, thoảng vị quả, trọn vẹn, đủ đầy.

Địa chỉ mua trà shan tuyết cổ thụ Tiên Thiên

Mời bạn ghé qua ngôi nhà chung Tiên Thiên Trà – 55A Nguyễn Hy Quang để tự tay pha cho mình một ấm trà Shan tuyết đầu mùa, để được thả mình ngao du cùng khí trời Tây Bắc, để cảm cái vị đắng mang mắc sau đó là vị ngọt hậu còn giữ mãi, và rồi chọn cho mình một vị trà ưng ý nhất.

————–

Để mua trà Tiên Thiên mời bạn liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Trà Tiên Thiên

Địa chỉ: 55 A Nguyễn Hy Quang, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 08.1255.1368

Fanpage: Tiên Thiên Trà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *