Trà Shan Tuyết cổ thụ Bạch Mẫu Đơn “Hoàng Hậu” của các loại trà

Trà trắng mẫu đơn (Bạch trà mẫu đơn) là một trong những thành phẩm tuyệt vời và nổi tiếng của trà shan tuyết vì loại trà này được ví như “hoàng hậu” của các loại trà. Cái tên trà trắng mẫu đơn xuất phát từ việc khi hái và phơi, trà có 1 lá xanh (hoặc 2 lá) và 1 chồi phủ lớp lông mao màu trắng, lá xòe ra như bông hoa mẫu đơn trắng, đôi khi với loại có 1 lá thì người ta cũng gọi là mẫu đơn.

Nguồn gốc của Bạch Mẫu Đơn

Bạch Mẫu Đơn không giống như những loại Trà bình thường, vì nó không được thu hoạch từ những bụi chè như chúng ta biết mà là từ cây trà shan tuyết cổ thụ tuổi đời từ 100 – 1000 năm tuổi. Chính vì thế, việc thu hoạch gặp nhiều vất vả hơn và chỉ được thực hiện bằng tay.

Bạch Trà cổ thụ là loại cây chỉ phát triển ở độ cao từ 1000m – đến hơn 1300m so với mực nước biển, trong điều kiện thời tiết khá đặc biệt yêu cầu về đất, nước, gió, nắng… phù hợp. Điều kiện thời tiết khác nhau sẽ cho ra những phẩm bạch trà có chất lượng khác nhau. Ở Việt Nam, các vùng chè shan tuyết nổi tiếng có thể kể kế chè shan ở Hà Giang, Suối Giàng, Tà Xùa, Tả Thàng của Tiên Thiên Trà…

Trà càng mọc trên núi cao, ánh sáng chan hòa, nguồn nước đầy đủ thì luôn mang trong nó tinh chất của Đất trời. Tinh chất trong trà không chỉ các thành phần hóa học mà nó còn bao gồm cả các năng lượng tinh thần vô hình do hấp thụ linh khí của vùng đất trồng trà bao gồm ánh nắng mặt trời trên cao, gió, tuyết và mang theo cả linh hồn của vùng đất nuôi dưỡng cây trà. Nơi mà Trà mọc tự nhiên sống thọ tới vài trăm tuổi, cây trà cổ thụ mạnh mẽ sẽ cho ra các búp trà Shan Tuyết tràn ngập năng lượng tinh thần, đây là năng lượng khởi nguồn của sự sống tràn ngập, hấp thụ cả đất trời.
trà shan tuyết cổ thụ
Cây trà shan tuyết cổ thụ tại Tả Thàng, Mường Khương, Lào Cai

Quy trình làm ra Trà Bạch Mẫu Đơn

  • Quy trình hái chè

Khi thu hái, người dân chỉ chọn những búp chè non mềm, không bị sâu bệnh, đã ngấm đủ tinh hoa của sương sớm của đất trời. Căn cứ vào độ phát tiển của búp trà to hay nhỏ người dân nơi đây mà chỉ hái 1 tôm 1 lá hay 1 tôm 2 lá. Loại búp trà được thu hái sẽ quyết định hương vị trà và cách phân loại.

Để nâng cao chất lương trà thành phẩm, người dân thu hái và bảo quản cẩn thận để búp không bị dập nát. thời gian từ khi thu hái tới khi chế biến thường không kéo dài quá 6 tiếng. Búp chè sẽ được bảo quản từ lúc hái tới khi chế biến, đặc biệt là trong giai đoạn vận chuyển để không bị đè nén, tránh dập nát, tránh nắng mưa, không bị lẫn tạp chất. Khi vận chuyển chè, người làm chè luôn tuân thủ không chở chè tươi bằng bao tải (tránh gây hấp nóng khối nguyên liệu), lúc vận chuyển phải che nắng che, che mưa để tránh chè bị khô táp hoặc ướt….

  • Quy trình chế biến Bạch Mẫu Đơn

1. Phơi chè:  

Chè sau khi hái sẽ được phơi trên mẹt bằng luồng hay tre trúc, đây là điều khác với chè bình thường vì  sản xuất công nghiệp sẽ phơi chè trên bạt, mẹt tre luồng còn có tác dụng hút ẩm cùng các lỗ đan tạo sự thông thoáng… 

Phơi chè cần cảm nhận chè, An sư phụ cứ một lúc qua kiểm tra mẹt phơi chè, động tác ân cần  âu yếm đảo qua chè, rồi nói: Chè khi phơi được một lát sẽ có hiện tượng ngủ, ấy chính là linh khí  trong chè sẽ ngủ, cần đánh thức chè phơi nhận tiếp nắng gió mà cô đặc linh khí, mà giữ được  linh khí chè chẳng hao hụt mà lại còn tăng thêm. 

2. Vò chè: 

Trong thứ tự chế biến và bảo quản chè shan tuyết, công đoạn vò này rất quan trọng. Nó quyết định việc cánh chè có quấn đều và đẹp hay không. Chè shan tuyết Tà Xùa không cần độ dập tế bào cao, chè búp sẽ được vò 2 lần, mỗi lần khoảng 15- 20 phút. Sau mỗi lần vò, chè được rũ tơi. kết thúc cả quá trình vò, búp chè sẽ xoắn chặt dạng sợi. đặc thù, trà loại 1 và trà loại 2 thường có thời gian vò ngắn hơn trà loại 3.

3. Sao khô thành trà: 

Cách chế biến Bạch Mẫu Đơn cũng rất đặc biệt. Khác với trà xanh hay trà Ô long là phải có công đoạn vò để kích thích quá trình oxy hóa ở bạch mẫu đơn, lá được làm héo từ từ hoặc cho vào ủ nhẹ (lên men) để hạn chế quá trình oxy hóa xảy ra.
Trước đây công đoạn này phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện tự nhiên do chỉ làm héo nhờ gió. Hiện nay ta có thể tạo những nhà làm héo với điều kiện thoáng khí và nhiệt độ ổn định. Tuy nhiên người nghệ nhân làm trà đã khéo léo trong việc cân bằng năng lượng mặt trời và trong nhà làm héo sẽ là nhân tố quyết định đến chất lượng của Bạch trà.
Tùy thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm của môi trường sẽ có kỹ thuật chế biến cho phù hợp. Bạch Mẫu Đơn nếu làm héo, khô trong điều kiện quá nóng sẽ trở thành màu đỏ, còn ở điều kiện quá lạnh sẽ trở thành màu đen. Nhiệt độ làm héo khoảng 40-50 độ C và kéo dài khoảng 4 ngày cho tới khi độ ẩm đạt được là 10%. Trong trường hợp sau 4 ngày độ ẩm vẫn chưa đạt được theo yêu cầu sẽ nhờ đến sự hỗ trợ của máy sấy ở điều kiện nhiệt độ như trên.
bạch mẫu đơn
Trà trắng Bạch Mẫu Đơn
Một trong những yếu tố khác biệt để chế biến các loại Trà khác nhau là kiếm soát quá trình oxy hoá. Hay cụ thể hơn là: sau khi được thu hoạch thì bao lâu, lá Trà được phép tiếp xúc với oxy? Lá Trà càng tiếp xúc với nhiều oxy thì là càng sẫm màu và hương vị phát triển càng sâu. Ví như những loại Trà đen, mức độ oxy hoá là 100%, do đó, trà đen có vị rất đậm và nó thích hợp để phối cùng các loại khác như đường, sữa.
Vì sao Bạch Mẫu Đơn lại có vị diụ nhẹ, ngọt ngào hơn? Câu trả lời là bởi, Bạch Mẫu Đơn được hạn chế đến mức tối thiểu độ oxy hoá. Ngay khi được thu hoạch chúng có thể được tiếp xúc với nhiệt độ thấp để khô nhanh hơn và ngăn chặn quá trình oxy hoá (nhiệt độ càng cao thì quá trình oxy hoá diễn ra càng nhanh). Một số quá trình oxy hoá tối thiểu được diễn ra do chồi non cho phép khô tự nhiên.

Hương vị của Bạch Mẫu Đơn

Bạch Mẫu Đơn khi pha ra có màu mơ tươi sáng.
Hương vị của Bạch Mẫu Đơn cũng đặc biệt không kém! Điều thú vị là Bạch Mẫu Đơn rất hợp với phụ nữ nhờ vào một chút vị thanh khiết, mùi thơm nhẹ nhàng của hoa, rất tự nhiên sảng khoái. Lớp hương êm dịu như một giai điệu mượt mà khiến cho trà trắng mẫu đơn dù chẳng có bông hoa mẫu đơn nào trong nó thì người thưởng trà vẫn tưởng tượng được hương vị cao sang, tinh tế.
So với một số loại trà khác thì Bạch Mẫu Đơn có chứa nhóm chất polyphenol (bao gồm catechin và flavone) cao hơn gấp 30 lần. Đây là các chất chống oxy hóa rất mạnh, giúp cải thiện sức khỏe và đặc biệt là làn da. Điều này cũng lý giải vì sao, phụ nữ trên phương Đông lại thích bạch trà mẫu đơn và nó lại hợp với phái đẹp đến vậy!

Cách pha Bạch Mẫu Đơn

  • Bước 1: Dùng 1 nắm trà nhỏ (khoảng 2gram – ứng với 250ml nước)
  • Bước 2: Đun sôi nước (để nước ở nhiệt độ 85 độ C)
  • Bước 3: Tiếp nước và ủ trà trong 15-30 giây
  • Bước 4: Có thể dùng kèm cả đồ ăn mặn lẫn đồ ăn ngọt có hương vị mật ong
bạch mẫu đơn
Trà Bạch Mẫu Đơn
————————————————————
Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Trà Tiên Thiên
Địa chỉ: Tòa nhà Emime – Số 5 ngõ 23 Lê Văn Lương – Nhân Chính – Thanh Xuân – Hà Nội
Hotline: 08.1255.1368
Website: tienthientra.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *