Thử nếm vị trà – Cảm thụ trà bằng giác quan!

Lớp học dạy nghệ thuật Trà Việt cho người nước ngoài lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 5/2022. Mỗi một lớp học sẽ được khai thác tổng hợp song song vừa chú trọng tìm hiểu những kiến thức, lịch sử về cây trà nói chung cũng như cây chè Shan Tuyết nói riêng, đồng thời hướng dẫn học viên bước đầu thực hành về pha trà, thử nếm về hương vị và màu sắc. Tất cả đều được dẫn dắt bởi một vị chuyên gia hàng đầu về Trà tại Việt Nam.

Lớp học thử nếm trà
Học viên thưởng trà tại không gian tầng 01 trước khi đến với lớp học

 

Lop Hoc Tra Thang 05 02

Lớp học thử nếm vào hồi tháng 05
Những bạn học viên quốc tế đang chăm chú theo dõi chuyên gia chia sẻ kiến thức về cây chè

Dù thời lượng dành cho lớp học chỉ diễn ra vỏn vẹn trong khoảng 1h30 nhưng tràn ngập niềm vui, mọi học viên có thể ngạc nhiên, vui đùa với cốc trà nhưng cũng có lúc lắng lòng mình chầm chậm thưởng thức từng ngụm trà, cảm nhận sự giao thoa giữa bản thân và thiên nhiên núi rừng, để từ đó hiểu một cách sâu sắc về tinh hoa trà và văn hóa Trà Việt.

Lop Hoc Tra Thang 05 05

Hào hứng khi tham gia lớp học, anh Daniel đến từ Mỹ chia sẻ:

Tôi biết rằng có nhiều loại trà, nhưng nhờ có Lớp Trà này tôi mới biết đến trà Shan Tuyết. Tôi không ngờ loại trà này mọc trên những cây cổ thụ cao lên đến cả 20m. Tôi còn được biết rằng các giai đoạn khác nhau của lá trà từ khi còn là búp non cho đến khi thành lá cũng ảnh hưởng đến độ ngọt và chát của nước trà. Hồng trà có hương đại mạch, bạch trà có mùi hoa rất nhẹ lại kèm theo chút hương ngũ cốc và cỏ. Cả 2 loại trà này có sự cân bằng giữa vị ngọt và đắng, đúng khẩu vị của tôi, nên tôi rất thích. Tôi không thích trà đen vì khá nồng, còn Ô Long tuy dịu hơn nhưng có mùi quế vì tôi không thích hương cay, nồng trong trà. Và dĩ nhiên, nhận biết các hương vị trà không phải là điều dễ dàng.

Thử nếm trà – Hoạt động thú vị được đặc biệt yêu thích tại các lớp trà

Thật sự đối với những người mới tiếp xúc về trà, đặc biệt là những người bạn nước ngoài trước đó chỉ ưa chuộng cà phê hay trà túi lọc thì đây thực sự là một thử thách khó khăn. Tuy nhiên, với những kiến thức cô đọng từ vị chuyên gia hàng đầu về chè tại Tiên Thiên cùng sự tận tình hướng dẫn của Trà Nương, hầu hết các bạn đều đã bước đầu phân biệt được từng loại trà dựa trên việc cảm thụ trà bằng giác quan.

Lop Hoc Tra Thang 05 06

Phương pháp thử nếm cảm quan được đánh giá qua các chỉ tiêu cụ thể: Ngoại hình, màu nước pha, mùi và hương vị đặc trưng của sản phẩm. Ví dụ một phẩm trà Lục Thiên đạt chất lượng phải có độ xoăn chắc, cánh đồng đều, màu nước xanh, trong sáng, sóng sánh, thơm mùi cốm mới,…

Lop Hoc Tra Thang 05 07

Lop Hoc Tra Thang 05 09

Hầu hết các học viên tham gia khóa học đều vô cùng phấn khích trước thử thách ‘khó nhằn’ này tại các lớp học của Tiên Thiên Trà. Những ánh mắt đăm chiêu đồng thời huy động toàn bộ giác quan từ Thị giác, Khứu giác, Thính giác để nhận biết phẩm trà mình vừa thử chính xác là gì?

Lop Hoc Tra Thang 05 10
Bạn học viên đang trực tiếp thử nước trà và xác định xem chúng được pha từ loại trà nào.

Hy vọng mỗi một bạn học viên sau khi kết thúc khóa học đều có thể tự tay pha cho mình một tách trà chuẩn vị Việt, biết đánh giá thế nào là trà ngon, nâng cao năng lực cảm thụ hương vị trà.

————————————————————

Sản xuất bởi: CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT TRÀ TIÊN THIÊN
Địa chỉ: Xã Tả Thàng – Huyện Mường Khương – Tỉnh Lào Cai
Phân phối bởi: CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN TRÀ TIÊN THIÊN
Địa chỉ: Số 55A đường Nguyễn Hy Quang, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0812551368 Email: cskh@tienthientra.vn
Email: tienthientea@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/TraTienThien/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *