Định nghĩa “trà ngon” là gì?

Thế nào là một ấm trà Shan tuyết trọn vị Trà – một thức uống văn hóa của người Việt từ bao đời, chén trà mở đầu câu chuyện, trà gắn kết những người bạn hữu. Và ngày nay, nét văn hóa truyền thống ấy vẫn luôn được gìn giữ. Ông bà ta có câu “trà ngon phải có bạn hiền”, vậy thế nào là chén trà ngon thì quả thật là khó nói. Độ “ngon” hay “dở” của trà ở mỗi người sẽ có một cảm nhận riêng. Có thể theo bạn trà ngon là chén trà ấm nóng đâm vị, cũng có thể đó là “Trà ngon nhất khi được thưởng thức trong không gian dễ chịu, dù là trong nhà hay ngoài trời, nơi không khí yên tĩnh, khung cảnh hài hòa”…

Mỗi loại trà khi thưởng thức sẽ mang đến cho khách trà những cảm nhận khác nhau. Vì vậy, để đánh giá một ấm trà ngon hay dở cũng rất khó. Theo một góc nhìn chung nhất, một ấm trà ngon sẽ bao gồm rất nhiều yếu tố từ nguồn gốc chất liệu của trà, quá trình chế biến trà, cách pha trà, hương – sắc – vị cho đến không gian thưởng trà. Từ những tiêu chí này sẽ bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn một sản phẩm trà ngon và phụ hợp với mình.

Thế nào là một ấm trà Shan tuyết trọn vị
Thế nào là một ấm trà Shan tuyết trọn vị

Một ấm trà Shan tuyết trọn vị

Chè Shan tuyết cổ thụ là một trong những dòng chè quý hiếm và được nhiều khách yêu trà lựa chọn. Vậy thế nào trà Shan tuyết cổ thụ “ngon”. Mời bạn cùng tìm hiểm một số cách nhận biết dưới đây nhé! Lưu ý, như đã nói ở trên các khái niệm và nhận định một phẩm trà ngon phụ thuộc rất nhiều yếu tố và cũng do cảm nhận của mỗi người. Vì vậy, các nội dung dưới đây chỉ mang tính gợi ý tham khảo!

Từ cây chè Shan tuyết có thể chế biến ra rất nhiều các phẩm trà khác nhau như: Hông thiên, Bạch thiên, Lục Thiên, bánh trà Phổ nhĩ,…. Và mỗi phẩm trà sẽ có hình dáng, màu sắc, hương vị khác nhau. Nhưng chúng ta có thể dễ dàng đánh giá qua các đặc điểm khác biệt riêng của trà Shan tuyết như sau:

Màu nước của các phẩm trà Shan tuyết đều rất trong, không có vẩn đục. Màu nước của trà sẽ phụ thuộc và độ lên men của trà trong quá trình sản xuất. Ví dụ như đối với Lục trà, nước sẽ có màu xanh trong (có pha chút ánh vàng), nhưng với Hồng trà thì chúng ta sẽ thấy mà đỏ hồng,…

Hương trà Shan tuyết cũng rất đặc biệt, đó là mùi hương nhẹ nhàng, không quá nồng. Khách trà có thể cảm nhận được hương thơm của những búp trà xanh non, tươi mới, thanh khiết. Điều này tạo cảm giác thư thái thoải mái cho người thưởng thức. Tuy nhiên, để giữ được hương thơm tinh nguyên của trà đòi hỏi người pha phải rất cẩn thận trong việc chọn nước pha cũng như sử dụng các dụng cụ pha trà phải đảm bảo sạch và không làm ảnh hưởng đến hương – vị của trà.

Mỗi phẩm trà Shan tuyết có một vị đặc trưng riêng. Nếu Lục trà có mùi cháy và có vị hơi chát đó là do sau khi người hái trà lựa chọn những lá non khi thu hoạch, sẽ cho các lá trà qua công đoạn hấp, đảo đều hoặc sấy khô, thì ở Hồng trà, khách trà sẽ cảm nhận được cái vị mật ong phảng phất, vị cam chanh thanh mát và ngọt hậu của dòng trà này.

Hãy hít thật sâu khi đưa chén trà lên miệng và nhấp một ngụm trà. Nếu thấy có hương chè xanh tươi nhẹ và vị ngọt thoang thoảng thì đích thị bạn đã biết thử trà shan tuyết và loại trà shan tuyết bạn uống là đặc sản rồi.

Cách pha trà Shan tuyết để giữ trọn vị

Để có một ấm trà ngon thì bước pha trà cao cấp là vô cùng quan trọng. 3 yếu tố chính ảnh hưởng đến hương vị của trà mà quý trà hữu cần lưu ý để mang lại hương vị thanh khiết nhất của trà đó là: Nhiệt độ nước, lượng trà và thời gian hãm trà. Và dưới đây sẽ là gợi ý dành cho bạn để có thể pha được một ấm trà trọn vị.

Chuẩn bị nước có nhiệt độ sôi từ 75 – 98 độ C, rồi làm nóng ấm chén. Tiếp theo đong một lượng trà phù hợp thông thường từ ½  đến ⅕ ấm trà. Rồi  nước nóng ngập trà và đổ đi càng nhanh càng tốt để đánh thức các cánh trà nở ra. Bước hãm trà là công đoạn quan trọng nhất, đổ nước nóng vào ấm và đậy nắp bắt đầu hãm trong khoảng từ 10-40 giây tùy thuộc vào từng loại trà.

Sau khoảng thời gian đó, từ từ rót nước hết trong ấm ra chén Tống, sẽ giúp ngừng quá trình hãm trà. Đừng quân mở nắp ấm trà để trà không bị nẫu vì nhiệt độ cao. Rót trà từ chén Tống ra các chén Quân và bắt đầu thưởng thức.

Nếu nước trà đầu tiên quá nhạt hoặc quá đậm, hãy điều chỉnh thời gian ở lần hãm tiếp theo. Trà ngon và pha khéo, bạn có thể lặp lại 5-8 lần hãm trà, trước khi hương vị trở nên quá nhạt.

Tien Thien Tra
Bộ 03 sản phẩm được chọn làm quà tặng đối ngoại tại Châu Âu

 

Một yếu tố cũng rất quan trọng ảnh hưởng đến độ ngon của trà khi thưởng thức đó là không gian thưởng trà. Nếu bạn đang tìm kiếm một không gian tươi mới, yêu tĩnh để hòa mình vào thiên nhiên, lắng nghe các thanh âm cuộc sống và cùng nhân nhi một chén trà Shan thượng hạng, thì mời bạn cùng ghé ngôi nhà chung Tiên Thiên Trà nhé!

————–

Để mua trà Tiên Thiên mời bạn liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Trà Tiên Thiên

Địa chỉ: 55 A Nguyễn Hy Quang, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 08.1255.1368

Fanpage: Tiên Thiên Trà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *