Tìm hiểu về lớp tơ trắng trên búp chè Shan tuyết

Tìm hiểu về lớp tơ trắng trên búp chè Shan tuyết. Khác với những dòng chè khác, cái tên “chè Shan tuyết” không phải cái tên chỉ vùng miền, cũng không phải cái tên mang sắc -vị mà nó bắt nguồn từ chính đặc điểm của cây chè Shan. “Chè Shan tuyết” được bắt nguồn chính đặc điểm của cây chè – lớp lông mao trắng tinh khôi trên búp trà. Theo người dân bản địa, Shan là núi,chè Shan Tuyết là chè được ngậm tuyết và mọc trên núi cao.

Cây chè Shan tuyết trên đất Tả Thàng

Vững chãi trên đỉnh núi cheo leo cao hơn 1000m so với mực nước biển, những cây chè Shan tuyết hàng nghìn năm tuổi hiên ngang tận hưởng những gì quý giá nhất, tinh khiết nhất của núi rừng Tây Bắc. Để chống chọi với sự khắc nghiệt của thiên nhiên, cây chè hàng trăm năm tuổi phải tự mình cắm sâu rễ vào lòng đất để hút chất dinh dưỡng nuôi cây.

Trà Shan Tuyết có lá to, dày và màu xanh sẫm, búp trà Shan to mập mạp màu trắng xám. Trà Shan Tuyết có mùi thơm dịu, nước vàng sánh màu mật ong. Nhờ được hưởng tinh hoa của đất trời nên chè Shan Tuyết có hương vị đặc biệt khác hẳn với các loại chè khác.

Nếu bạn nhìn kỹ sẽ thấy màu trắng ấy được tạo ra bởi những sợi lông tơ nhỏ li ti bám dầy quanh búp trà. Bản thân búp trà tươi khi còn ở trên cây đã được bao phủ bởi lớp lông trắng bạc.

Lớp trắng bạc trong các phẩm trà Shan tuyết có phải do bị mốc?

Như vừa nói ở trên, một đặc điểm rất đặc biệt và cũng làm nên cái tên gọi “chè Shan tuyết” đó là do lớp mao (lông tơ) trắng trên búp, lá chè. Và qua phương pháp chế biến riêng “truyền thừa” của người Mông, lớp tuyết đó vẫn được giữ lại trên các lá chè khô (các phẩm trà Shan tuyết). Các khách trà có thể quan sát rõ nhất điều này ở phẩm Bạch trà.

Màu trắng của búp trà shan tuyết phụ thuộc và độ tuổi của cây trà, độ cao địa lý cây trà sinh sống. Màu trắng của Bạch trà cũng phụ thuộc vào quy trình sản xuất, quy trình chuẩn, nhiệt độ chuẩn búp bạch trà sẽ trắng hơn. Và cũng có thể nói, chỉ chè Shan tuyết mới cho ra phẩm Bạch trà thượng hạng. Nên các quý khách có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng các phẩm chè Shan tuyết có bám lớp lông tơ trắng bạc.

Bạch Thiên Trà
Lớp trắng bạc của Bạch Thiên Trà

Những búp chè cong như móc câu, được phủ một lớp tơ trắng được bỏ vào ấm. Lắng tai có thể nghe thấy tiếng búp chè va vào thành ấm mà biết chè đạt độ khô ở mức nào, có chuẩn hay không. Sau đó nước được rót vào từ từ cho đến khi bọt trào khắp ngoài ấm thì mới đậy nắp. Trà ngấu sẽ được rót làm hai lượt ra đều các chén.

Nhìn nước chè vàng óng, có điểm nhẹ những lông tơ trắng cùng hương thơm thoang thoảng, nhấp một ngụm nhỏ đã thấy vị chát lan tỏa, rồi dần dần là vị ngọt đậm cứ chầm chậm thăng hoa nơi đầu lưỡi, như muốn níu kéo khách đường xa ở lại với xứ này.

Mua trà Shan tuyết cổ thụ ở đâu đảm bảo chất lượng

Chè Shan tuyết cổ thụ đang bước vào mùa thu hoạch đầu tiên trong năm, những chiếc lá non xanh đầu tiên đã bật ra để đón trọn tinh túy của đất trời.

Chè Shan tuyết

Mời bạn ghé qua ngôi nhà chung Tiên Thiên Trà – 55 A Nguyễn Hy Quang để tự tay pha cho mình một ấm trà Shan tuyết đầu mùa, để được thả mình ngao du cùng khí trời Tây Bắc, để cảm cái vị đắng mang mắc sau đó là vị ngọt hậu còn giữ mãi, và rồi chọn cho mình một vị trà ưng ý nhất.

————–

Để mua trà Tiên Thiên mời bạn liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Trà Tiên Thiên

Địa chỉ: 55 A Nguyễn Hy Quang, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 08.1255.1368

Fanpage: Tiên Thiên Trà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *