Ngày Chè Thế Giới 21/05 Ngày Tôn Vinh cây Chè

Ngày Chè Thế Giới 21/05 Ngày Tôn Vinh cây Chè. Ngành chè thế giới đang càng ngày chứng tỏ chỗ đứng vững chắc trên thị trường tiêu thụ đồ nước, nước giải khát. Được hình thành và phát triển qua hàng nghìn năm, những đóng góp đáng kể của chúng đã tạo nên một ngày để tôn vinh giá trị cây Chè – ngày 21/05.

Ngày Chè Thế giới 21/05
Ngày Chè Thế giới 21/05

Ngày Chè Thế Giới đầu tiên 

Trải qua hơn 5000 năm lịch sử phát triển của cây chè, không thể phủ nhận những đóng góp của ngành chè trong việc phát triển kinh tế xã hội cũng như đời sống sức khỏe cho con người. Hiện nay, giống cây trồng này được trồng và sinh trưởng trên 35 quốc gia, hỗ trợ công ăn việc làm cho hơn 13 triệu người trên toàn thế giới. 

Nhận thức được những giá trị kinh tế và lịch sử văn hóa sâu sắc của ngành chè thế giới. Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tuyên bố ngày 21 tháng 5 là Ngày chè thế giới, kêu gọi FAO đi đầu trong việc thực hiện. 

Ngày 21/05 ra đời là cơ hội để ta tôn vinh di sản văn hóa trà, những lợi ích mà chè mang đến cho sức khỏe và tầm quan trọng đối với nền kinh tế. Nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững, bảo vệ môi trường và lan tỏa văn hóa đến mọi người.

 Cây chè hiện được trồng trên hơn 35 quốc gia, và là nguồn sống, thu nhập của 13 triệu người trên toàn thế giới.
Cây chè hiện được trồng trên hơn 35 quốc gia, và là nguồn sống, thu nhập của 13 triệu người trên toàn thế giới.

Các thông điệp chính mà ngày chè thế giới mang lại:

  • Sản xuất và chế biến chè là nguồn thu nhập cho hàng triệu lao động, góp phần xóa đói giảm nghèo nâng cao sinh kế đặc biệt cho nước quốc gia kém phát triển 
  • Gìn giữ và phát triển bền vững cây chè và hệ sinh thái trên cạn
  • Đảm bảo chất lượng từ vườn chè đến cốc trà của người tiêu dùng
  • Hướng tới bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu 

Ngày chè thế giới này sẽ góp phần thúc cộng đồng các quốc gia có những hoạt động hỗ trợ sản xuất và tiêu thụ trà bền vững, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của cây chè trong việc xóa đói giảm nghèo.

Tương lai chè Việt

Hiện nay, Việt Nam đứng thứ 5 trên thế giới về xuất khẩu chè, đứng thứ 7 về sản xuất chè toàn cầu, hàng năm cung cấp 1 triệu tấn búp chè xuất sang 74 quốc gia và vùng lãnh thổ.. Riêng đối với chè xanh, Việt Nam đứng thứ 2 trên thế giới. Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp chè nước ta đã được quan tâm, phát triển và được quốc tế đánh giá cao về chất lượng. Ngành chè Việt Nam đang từng bước góp phần nâng cao giá trị chè Việt, khẳng định thương hiệu chè Việt trên trường quốc tế.

 Người dân bản địa thu hái chè Shan tuyết cổ thụ trên đỉnh núi Tây Bắc mù sương.
Những cây chè Shan tuyết cổ thụ trên đỉnh núi Tây Bắc mù sương.

Tiên Thiên Trà tự hào là một trong những doanh nghiệp sản xuất và chế biến chè trên vùng núi cao Tây Bắc, nơi có những cây chè Shan quý hiếm hàng trăm năm. Đời sống bà con các dân tộc vô cùng khó khăn, thiếu thốn. Chúng tôi luôn nỗ lực đồng hành cùng người dân bản với mục đích:

  • Gìn giữ và phát triển bền vững vùng chè Shan tuyết cổ thụ quý hiếm trên vùng núi Tây Bắc
  • Mang lại nguồn thu nhập cho các lao động đa phần là bà con các dân tộc thiểu số góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao sinh kế
  • Đem đến cho cộng đồng yêu trà những sản phẩm trà ngon sạch nguyên chất từ thiên nhiên
  • Lan tỏa văn hóa trà đến mọi người để gìn giữ văn hóa từ hàng nghìn đời nay.

Hy vọng với sự cố gắng của ngành chè Việt Nam, việc chế biến và xuất khẩu chè của Việt Nam không những tiếp cận được với những hướng đi mới mới mà còn tạo được những sản phẩm chế biến có giá trị cao trên thế giới. Cùng chào đón ngày Chè Thế Giới 21/05/2021.

—————————————————————————

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Trà Tiên Thiên
Địa chỉ: Tòa nhà Emime – Số 5 ngõ 23 Lê Văn Lương – Nhân Chính – Thanh Xuân – Hà Nội
Hotline: 08.1255.1368
Website: tienthientra.vn
Fanpage: Tiên Thiên Trà

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *