Hồi sinh sự sống chè Shan trên rẻo cao

Hồi sinh sự sống chè Shan trên rẻo cao. Cuộc sống tấp nập vội vã khiến ta lãng quên đi những thứ đã tồn tại và duy trì hàng trăm năm. Trên vùng đất Tây Bắc, những dãy núi với thảm thực vật phong phú đa dạng, hiện ra những cây chè Shan tuyết cao lớn sần sùi mà người ta chẳng biết có từ bao giờ. 

xem thêm rừng trà cổ thộ

Hồi sinh sự sống chè Shan trên rẻo cao
Hồi sinh sự sống chè Shan trên rẻo cao

Rừng già ngày ấy trải dài những cây trà cổ thụ, nhưng theo thời gian chúng vắng bóng dần. Làm sao để hồi sinh những sản vật quý hiếm mà thiên nhiên đã ban tặng là một điều trăn trở. Tiên Thiên Trà mang trong mình sứ mệnh đồng hành cùng thiên nhiên núi rừng Tây Bắc và bà con bản địa vùng rẻo cao.

Đánh thức vùng đất bị lãng quên

Được thiên nhiên ban tặng cho nguồn tài nguyên và thảm thực vật đa dạng, Tây Bắc với nhiều sản vật quý hiếm mà chỉ nơi đây mới có được vị tinh khiết. 

Điều kiện thiếu thốn khiến cuộc sống mưu sinh ở vùng cao khó khăn, nhiều người dân bản địa sẵn sàng “tha hương cầu thực” ở những thành phố lớn. Bỏ lại vùng đất tươi tốt,  giàu tiềm năng và những nghề truyền thống. Ngày xưa trà mọc thành rừng, mênh mông bát ngát trên trong rừng sâu.Tại thời điểm đấy, người ta chặt bỏ những cây chè cổ thụ về làm củi, về sau nhiều người dưới vùng xuôi lên thu mua với giá rất rẻ khiến cho giá trị của cây trà Shan xuống thấp cũng như mất đi rất nhiều nguyên liệu sạch và quý.

Những cây chè Shan cổ thụ đã từng bị lãng quên đã có người đồng hành cùng
Những cây chè Shan cổ thụ đã từng bị lãng quên đã có người đồng hành cùng

 Vùng đất nơi đây, thiên nhiên nơi đây như đã bị lãng quên trong rừng sâu, luôn mong chờ được đánh thức để tạo giá trị bền vững. Trong những năm gần đây, với mục đích xây dựng một hệ sinh thái chè cổ thụ, không chỉ bảo vệ và phát triển văn hóa trà cổ Việt Nam mà còn hỗ trợ người dân bản địa. 

Với người dân nơi đây những bí quyết hái, ủ hay sao chè…được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Thể hiện giá trị văn hóa cần được gìn giữ và phát triển. 

Tiên Thiên Trà đang hàng ngày phối hợp cùng người dân bản địa Tây Bắc tạo ra giá trị cốt lõi từ những cây chè đã bị lãng quên. Cùng nhau gìn giữ bảo vệ thiên nhiên nói chung cũng như những cây chè Shan cổ thụ nói riêng. Hơn nữa cộng hưởng và tôn vinh những người làm đã – đang – và sẽ làm Trà.

Với mong muốn xóa đói giảm nghèo cho bà con các dân tộc vùng cao nhờ những cây chè – nguồn nguyên liệu đã gắn bó bao đời nay với người dân bản địa. Và một mục tiêu quan trọng nữa là muốn mang đến cho người tiêu dùng Việt Nam những sản phẩm sạch và nguyên vị từ thiên nhiên.

Vị trà trên non cao

Với độ cao trên 1000m so với mực nước biển, nhiệt độ trung bình dưới 20 độ C, quanh năm sương mù bao phủ, khí hậu mát mẻ. Điều kiện tuyệt vời được thiên nhiên ưu ái sản sinh ra những cây chè Shan tuyết tươi ngon. Cây chè lâu năm với thân hình cao lớn, có khi 2 – 3 người ôm không hết.

Những cây chè mọc, phát triển tự nhiên và nguyên sinh, với bộ rễ chắc khỏe cắm sâu dưới lòng đất hút dưỡng chất quý để vươn cành lá lên trời cao đón gió, nắng và sương. Nhờ thế mà mầm chè mập mập, được phủ một lớp lông tơ trắng muốt như những bông tuyết. 

 Trà Shan tuyết cổ thụ Tây Bắc hội tụ những yếu tố thơm ngon, đậm vị
Trà Shan tuyết cổ thụ Tây Bắc hội tụ những yếu tố thơm ngon, đậm vị

Để có được thức trà Shan đạt tiêu chuẩn thì cần những người thợ chuyên nghiệp và có kinh nghiệm. Tiên Thiên Trà luôn chọn kỹ những búp, lá chè tươi mập, không bị sâu. Rồi qua các bước sơ chế phức tạp như phơi, vò, lên men (có những loại trà không cần lên men) rồi sao. Trà Shan tuyết cổ thụ Tây Bắc hội tụ những yếu tố thơm ngon, đậm vị, màu nước đẹp được xem là thức uống thơm ngon bậc nhất so với những dòng trà các vùng khác.

Chén trà rót ra, nước vàng óng, thơm ngát, nhấp một ngụm thấy chan chát nhưng vài phút sau, vị ngọt thanh thanh lại đọng mãi nơi đầu lưỡi, cổ họng, thấm đến từng khúc ruột.

Nhâm nhi ly trà Shan tuyết Tiên Thiên và cảm nhận giá trị mà những con người nơi đây mang lại.

————————————————————
Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Trà Tiên Thiên
Địa chỉ: Tòa nhà Emime – Số 5 ngõ 23 Lê Văn Lương – Nhân Chính – Thanh Xuân – Hà Nội
Hotline: 08.1255.1368
Website: tienthientra.vn
Fanpage: Tiên Thiên Trà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *