Một ngày của người Trà Thợ Tiên Thiên

Một ngày của người Trà Thợ Tiên Thiên. Trong lúc thưởng trà có bao giờ bạn nghĩ người hái chè này là ai? Và người trà thợ đó làm gì để ra được những thành phẩm tinh hoa này không?

Một ngày của người Trà Thợ Tiên Thiên
Một ngày của người Trà Thợ Tiên Thiên

Chắc hẳn trong khung cảnh hiện ra trước mắt là những cô thôn nữ mặc những chiếc váy thổ cẩm với màu sắc họa tiết nổi bật lưng đeo gùi. Vừa hái lá chè vừa ngân nga hát khúc ca yêu đời như trong những bài hát hay các câu chuyện xưa cũ.

Nhưng đối với người thưởng trà thực thụ, đặc biệt là các dòng chè cổ thụ. Hơn ai hết họ sẽ luôn cảm thấy biết ơn những con người không màng khó khăn để mang đến thứ trà tuyệt hảo này.

Thời điểm thích hợp hái chè

Sáng sớm là thời gian hoàn hảo nhất để bắt đầu thu hái những lá chè tươi non. Bởi qua đêm lá chè sẽ hấp thụ những dưỡng chất tốt nhất từ thiên nhiên, búp chè ngậm sương sẽ cho nguyên liệu ngon nhất để sản xuất. Nếu hái vào thời điểm buổi trưa, chất lượng lá chè sẽ bị cháy nắng cho ra phẩm trà không đạt chất lượng.

Sáng sớm là thười điểm thích hợp nhất để thu hoạch lá chè
Sáng sớm là thời điểm thích hợp nhất để thu hoạch lá chè khi búp trà còn ngậm sương

Khởi đầu một ngày mới của Trà Thợ

Trên vùng rẻo cao Tây Bắc, đặc biệt là vùng Tả Thàng – được xem như miền đất hứa của những phẩm trà quý. Tiên Thiên Trà đã nhìn ra tiềm năng thực sự ở nơi đây, khi người dân khai thác đúng đắn, đúng vụ và bảo tồn cây chè lâu dài thì cây chè Tả Thàng sẽ mang đến nguồn năng lượng hoàn toàn khác biệt cho những người yêu trà Việt.

 Những cây chè cổ thụ nguyên sinh treo leo với độ cao từ hơn 1000m, quanh năm bao phủ bởi lớp sương mù dày cộng với khí hậu lạnh giá quanh năm. 

Bắt đầu ngày mới của người đi hái chè từ lúc trời còn tối mịt, họ phải bắt đầu chuyến hành trình băng rừng để đến nơi thu hoạch chè. Có khi là nửa ngày đi, nửa ngày về mới có thể đảm bảo được thời gian cho công việc này. 

Đường rừng núi trắc trở phải biết, cây cối ẩm thấp nó cũng là nơi trú ẩn của nhiều côn trùng, sinh vật sống trên núi nên có thể gây nguy hiểm cho con người. Nhưng với những người trà thợ chuyên nghiệp, là những dân bản địa H’Mông thì đã quá quen với cuộc sống và núi rừng nơi đây. 

Những cây chè cổ thụ cao to hàng trăm năm tuổi nên người trà thợ cần những dụng cụ chuyên biệt
Những cây chè cổ thụ cao to hàng trăm năm tuổi nên người trà thợ cần những dụng cụ chuyên biệt

Dụng cụ và kỹ thuật hái lá chè

Không phải là những chiếc máy hái chè tự động, cũng không phải đứng hái một cách dễ dàng như những dòng chè ở vùng trung du. Mà nơi đây cần bàn tay, dụng cụ và kỹ thuật chuyên nghiệp thì mới cho ra được những thành phẩm trà ngon nhất.

Trên tay là chiếc gậy để chống xuống mặt đất, gia tăng lực kéo khi leo núi. Không thể thiếu những chiếc dao phát dài cán gỗ để phát quang chặt cây mở rộng lối đi. Dây thừng – thứ dụng cụ quan trọng cho mỗi người thợ, khi phải leo lên những cây chè cổ thụ hàng trăm năm với độ cao hun hút thì dây thừng sẽ giúp bảo vệ sự an toàn của họ. Chiếc gùi cũng đã quá quen thuộc với người dân tộc khi đi lên rẫy, đi rừng … Đó là các dụng cụ mà người trà thợ phải mang đi để bắt đầu công cuộc hái lá chè. 

Để hái được lá, người thợ cần bẻ cong cành xuống hoặc trèo lên cây, với độ cao và sâu của núi rừng thì cần những người thợ lâu năm và có đủ sức khỏe thì mới có thể đảm nhận được việc nguy hiểm này.

Thành phẩm được phơi sau một ngày thu hoạch
Thành phẩm lá chè được phơi sau một ngày thu hoạch

Bất kể nắng hay mưa, hè oi ả hay đông giá rét cũng phải hái cho kịp thời vụ cũng như đảm bảo chất lượng lá chè luôn tươi ngon. Vì vậy trong thời gian này người trà thợ phải cần mẫn làm việc, thúc cho các lứa chè tiếp theo nảy mầm kịp vụ mang lại thức uống thanh khiết cho người thưởng.

>>>Nhâm nhi tách trà, lòng thầm cảm ơn và quý trọng những người trà thợ đã làm việc vất vả để cho ra những phẩm trà thơm ngon.

————————————————————

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Trà Tiên Thiên

Địa chỉ: Tòa nhà Emime – Số 5 ngõ 23 Lê Văn Lương – Nhân Chính – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0812.551.368

Website: tienthientra.vn

Fanpage: Tiên Thiên Trà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *