TÁC DỤNG CỦA TRÀ TIÊN THIÊN ĐỐI VỚI NGŨ TẠNG

Theo phương Đông cổ đại, Vũ trụ bao la tồn tại theo quy luật vận hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Con người lại là vũ trụ thu nhỏ. Vì vậy, trong cơ thể con người tương ứng với mỗi Hành của vũ trụ là một Tạng – Phủ. Đó là: Tâm, Can, Tỳ, Phế, Thận. Trong trà lại vừa vặn có ngũ sắc trắng, vàng, đen, hồng (đỏ), xanh tương ứng với mỗi Tạng của cơ thể. Ngũ hành, ngũ tạng, ngũ sắc trong trà cấu thành nên một vòng dưỡng sinh và dưỡng tâm lý thú.

Tác dụng dưỡng sinh, dưỡng tâm của trà

Trà có thể dưỡng sinh và dưỡng tâm, điều này được ghi chép rất chi tiết tỉ mỉ trong các sách về trà và sách y dược thời cổ đại. Trong “Cật trà dưỡng sinh ký” ca ngợi rằng: “Trà, quý thay! Trên thông với cảnh giới Thần linh, dưới có thể cứu giúp người khi bị độc.” Trà được xem cao quý và thánh khiết như vậy đấy.

Trong “Hoàng Đế nội kinh” đã chỉ ra rằng, tương ứng với mỗi Hành trong vũ trụ là một Tạng của cơ thể người đặc trưng bởi Sắc màu riêng:

– Màu trắng: Là màu của hành Kim tương ứng tạng Phế (Phổi)

– Màu xanh: Là màu của hành Mộc tương ứng tạng Can (Gan)

– Màu đen: Là màu của hành Thủy tương ứng tạng Thận

– Màu đỏ: Là màu của hành Hỏa tương ứng tạng Tâm (Tim)

– Màu vàng: Là màu của hành Thổ tương ứng tạng Tỳ (Lá Lách)

TÁC DỤNG CỦA TRÀ TIÊN THIÊN ĐỐI VỚI NGŨ TẠNG
TÁC DỤNG CỦA TRÀ TIÊN THIÊN ĐỐI VỚI NGŨ TẠNG

Thời Tống, Trần Trực ghi chép trong Thọ thân dưỡng lão thư, Vô luận là loại phương pháp dưỡng sinh nào, lý luận và ăn uống đều có thể dùng học thuyết ngũ hành thời cổ đại để giải thích. Hơn nữa có thể dựa vào nền tảng là học thuyết này để nâng cao cấp độ. Trà cũng như vậy.

Trà ngày nay thường được chia làm năm loại là Lục Trà, Hoàng Trà, Hồng Trà, Bạch Trà, Hắc Trà – chính là “Ngũ sắc trà”.  “Ngũ sắc trà” này có thể làm dịu ngũ tạng, đạt đến mục đích cuối cùng là giúp con người khỏe mạnh, tâm thân an hòa. Dùng Ngũ hành tương sinh tương khắc để điều hòa vạn vật trong Trời Đất, đây cũng là bản chất thực sự của việc uống trà dưỡng sinh, dưỡng tâm của cổ nhân.

Tác dụng dưỡng sinh, dưỡng tâm của trà Tiên Thiên:

Lục Thiên

Lục Thiên (trà xanh) là loại trà chưa trải qua quá trình lên men mà được diệt men. Đặc điểm của trà xanh khi pha là nước thanh trong, lá trà có màu xanh.

Trong Ngũ hành, Lục Thiên màu xanh thuộc Mộc tương ứng tạng Can (Gan). Khi uống, Lục Trà nhập kinh can, can chủ tàng huyết, với chức năng cùng với thận điều hòa khí, thanh nhiệt trong cơ thể, thải độc, thanh lọc máu… Cho nên Lục Trà giúp bổ gan, thải độc tốt hơn, không chỉ giúp cho mắt sáng mà còn có thể thanh huyết, giúp chống tắc động mạch.

lục trà cổ thụ
Trà Lục Thiên hộp 100gr

Hoàng Thiên

Hoàng Thiên (Hoàng Trà) là loại trà đã được lên men, có đặc điểm là lá vàng, nước vàng. Trong ngũ hành thuộc thổ, có vị ngọt, hương vị ngậy. Khi uống vào cơ thể nhập kinh Tỳ hay còn gọi là Lá Lách (đây là tạng trung tâm của các tạng phủ), thông với kinh phủ Vị. Cho nên, loại trà này giúp điều dưỡng Tỳ Vị, trợ giúp tiêu hóa, giúp phá huỷ các tế bào máu già cỗi, giữ lại sắt, protein và các chất cần thiết để tạo tế bào mới, tham gia chống nhiễm trùng cho cơ thể bằng cách thanh lọc các vi khuẩn và vật lạ ở máu.

Combo các gói trà Tiên Thiên

Hồng Thiên

Hồng Thiên (hồng trà) là loại trà đã trải qua quá trình lên men (bán phần), có đặc thù là nước màu đỏ và hương vị ngọt ngào. Trong Ngũ hành, Hồng Trà thuộc Hỏa. Khi uống, Hồng Trà nhập kinh Tâm (tim), cho nên Hồng Thiên giúp dưỡng huyết, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, giúp giảm cân và tốt cho hệ tiêu hóa.

Hong Tra
Trà Hồng Thiên hộp 100gr

Bạch Thiên

Bạch Thiên (Bạch Trà) là loại trà chế biến chủ yếu từ các búp trà màu bạc và lá được chọn kỹ lưỡng, sau đó được hấp chín và sấy khô. Nhờ cách chế biến này, bạch trà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng. Bạch Trà có tên gọi từ lớp lông tơ màu bạc trắng mịn như tuyết phủ lên chồi chưa mở của cây chè. Bạch Thiên có hương vị nhẹ, tinh tế và hơi ngọt.

Về Ngũ Hành, Bạch Trà thuộc Kim. Khi uống, Bạch Trà nhập kinh phế, thông kinh đại tràng, phế chủ bì mao. Cho nên Bạch Trà có tác dụng giải nhiệt, tán độc, hạ hỏa, thích hợp uống vào mùa thu. Phòng chống các bệnh về đường hô hấp và một số thể bệnh tăng huyết áp.

bạch thiên trà
Trà Bạch Thiên hộp 100gr

Hồng Hoa Shan/ Liên Hoa Shan

Hồng Hoa Shan/ Liên Hoa Shan (Hắc Trà ướp hương) có màu đen vì lá trà đều bị oxy hoá 100% trong thời gian tương đối dài. Về ngũ hành, Hắc Trà thuộc Thủy. Khi uống, Hắc Trà nhập kinh Thận, đi vào kinh bàng quang. Thận là ngọn nguồn của sự sống, là gốc của nguyên khí và cũng là vốn liếng, sức khỏe của con người. Cho nên, Hồng Hoa Shan/ Liên Hoa Shan có tác dụng kéo dài tuổi thọ của con người. Bàng quang là kinh mạch bài tiết của nhân thể, cho nên loại trà này giúp giảm cân, tiêu mỡ, thích hợp uống vào mùa đông, kích thích tiêu hóa.

Các phẩm trà Tiên Thiên hấp dẫn

 

Xem thêm

Cách Chọn Uống Trà Tiên Thiên Theo Mùa

——————————————————

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Trà Tiên Thiên
Địa chỉ: Tòa nhà Emime – Số 5 ngõ 23 Lê Văn Lương – Nhân Chính – Thanh Xuân – Hà Nội
Hotline: 08.1255.1368
Website: tienthientra.vn
Fanpage: Tiên Thiên Trà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *