Quá trình lên men và oxy hóa của trà Shan tuyết

Quá trình lên men và oxy hóa của trà Shan tuyết. Có rất nhiều người hiểu nhầm quá trình lên men và oxy hóa của trà Shan tuyết là một. Tuy nhiên, hai khái niệm này lại khác nhau và đây cũng là một trong những đặc điểm chính để phân biệt trà.

Quá trình lên men và oxy hóa của trà Shan tuyết
hình ảnh trà shan tuyết

Qúa trình oxy hóa trà là gì?

Oxy hóa là sự mất electron trong một phản ứng bởi một phân tử, nguyên tử hoặc ion. Sự oxy hóa xảy ra khi trạng thái oxy hóa của một phân tử, nguyên tử hoặc ion tăng lên.

Quá trình oxy hóa trà là một bước quan trọng trong quá trình sản xuất trà. Nó làm thay đổi màu sắc và hương vị của trà. Mỗi loại trà sẽ có mức độ oxi hóa khác nhau. Với phương thức chế biến bằng phá vỡ tế bào lá, tạo điều kiện cho các enzyme phản ứng oxy hóa tự nhiên. Thông thường, khi lá trà tươi bị oxy hóa, các hợp chất catechin biến đổi thành theaflavin và thearubigin, quá trình này làm thay đổi màu sắc của trà (độ oxy hóa càng cao thì sắc chè càng có màu nâu đỏ). Loại trà đầu tiên phải kể đến, điển hình cho quá trình oxy hóa đó là Hồng trà (trà đen), dòng trà này có quá trình oxy hóa hoàn toàn. Đây cũng là lý do Hồng trà có màu đỏ đậm. Một số loại trà cao cấp có mức độ oxy hóa thấp hơn như: Trà ô long, …Bên cạnh đó, một số loại trà sẽ ngả màu vàng khi được để trong môi trường ẩm và thực hiện quá trình oxy hóa nhẹ. Trà xanh là dòng trà không trải qua quá trình oxy hóa.

Quá trình lên men trà là gì?

Khác với oxy hoá thì lên men là quá trình biến đổi hoá học dựa vào các nhóm vi thực vật, nhưng đồng thời cũng có tác động một phần của oxy trong không khí. Khi làm trà xanh, người làm trà sẽ diệt men tức là sao hay hấp nóng lá trà, khiến các enzyme này bị phân huỷ. Khi chất xúc tác biến mất thì các thành phần catechin sẽ không bị oxy hoá bởi oxy nữa. Và lá trà giữ được màu xanh cũng như hương vị vốn có.

Lên men chính là làm tăng sinh khối lượng của các vi sinh vật được cấy trực tiếp vào thực phẩm. Nhờ đó thúc đẩy quá trình trao đổi chất bên trong sản phẩm để chuyển hóa đường thành các sản phẩm như axit, khí hoặc rượu.

Trà Phổ Nhĩ là loại trà shan tiêu biểu của việc lên men trà shan tuyết. Quá trình ở trong công đoạn sản xuất trà Phổ nhĩ hay lên men trà Phổ nhĩ (bằng cách ủ ướt) chính là tạo điều kiện cho các nhóm vi sinh vật phát triển mạnh trong một thời gian ngắn. Những nhóm vi sinh vật này sẽ chuyển hoá các thành phần hoá học của lá trà Shan tuyết thành hương vị đặc trưng của trà Phổ Nhĩ. Do các nhóm vi sinh vật đóng vai trò chính trong quá trình này nên đâu mới gọi là lên men trà. Công đoạn chất đống và ủ ướt chính là cách người làm trà mô phỏng lại việc trà Phổ Nhĩ sống lên men hàng chục năm. Set trà quà tặng

Qúa trình lên men và oxy hóa của trà Shan tuyết nói chung

Qúa trình lên men và oxy hóa đều là yếu tố quan trọng làm nên sắc và vị trà (chất lượng các phẩm trà). Và nó là một trong những yếu tố chính để khách trà phân biệt các loại trà. Đây đều là quá trình sinh hóa có sự tham gia của enzyme trong môi trường của hợp chất hữu cơ (lá trà). Tuy nhiên, hai quá trình này diễn ra khác nhau và nó cho ra những phẩm trà với hương – sắc – vị riêng.

Tiên Thiên Trà hy vọng rằng, bài viết này sẽ giúp quý khách trà hiểu rõ hơn về qúa trình lên men và oxy hóa của trà cũng như dễ dàng hơn trong việc lựa chọn vị trà riêng cho mình. Để thưởng thức phẩm trà Shan tuyết thượng hạng và trọn vị, mời quý khách trà liên hệ với Tiên Thiên trà để được tư vấn và chọn cho mình phẩm trà ưng ý nhất!

————–

Để mua trà Tiên Thiên mời bạn liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Trà Tiên Thiên

Địa chỉ: 55 A Nguyễn Hy Quang, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 08.1255.1368

Fanpage: Tiên Thiên Trà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *