L-Theanine là gì?

Theo GS-TS Nguyễn Quốc Vọng – nhà khoa học hàng đầu về rau quả và trà của châu Á được người Úc vinh danh, trong khoảng 30 năm gần đây, các nhà khoa học trên thế giới đã tập trung nghiên cứu đến thành phần y dược mang lợi ích sức khoẻ cho người tiêu dùng có trong trà, và đã thấy rằng các hợp chất catechin, tannin, caffein, theanine mới là những hợp chất mang tính y dược và hương vị quan trọng nhất của trà.

L-Theanine là Axit amin chủ yếu có trong trà (Camellia sinensis), đặc biệt là trong trà Shan Tuyết cổ thụ, cung cấp vị ngọt cho nước trà. Theanine thường dùng để chỉ L-Theanine, có thể vượt qua hàng rào máu não, đem lại rất nhiều lợi ích sức khoẻ đáng ngạc nhiên và có nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn so với D-Theanine.

L-Theanine
L-Theanine là axit amin chủ yếu, có trong trà

L-Theanine có tác dụng gì đối với sức khỏe?

L-Theanine mang nhiều lợi ích về sức khỏe về tim mạch, chống oxy hóa, thúc đẩy hoạt động sóng não alpha giúp tăng cường thư giãn

Một số nghiên cứu cho thấy L-theanine, đặc biệt là khi kết hợp với tạo ra trạng thái tỉnh táo, thoải mái cho người uống trà và cải thiện khả năng học tập.

L-Theanine làm giảm lo lắng và căng thẳng

Nghiên cứu cho thấy, sau khi người tham gia dùng L-Theanine và cho thực hiện một số thử nghiệm tâm thần. So với những bệnh nhân dùng giả dược, họ có các biểu hiện căng thẳng thấp, cùng với giảm nhịp tim và huyết áp

Việc bổ sung hàng ngày ở những bệnh nhân tâm thần phân liệt sẽ giúp giảm lo lắng. Ngoài ra, nó cũng giúp thư giãn ở những bệnh nhân khỏe mạnh.

Cải thiện chức năng não

Bổ sung L-Theanine giúp tăng cường sự chú ý và cải thiện trí nhớ.

Ở nam giới và phụ nữ bị tổn thương não nhẹ, sự kết hợp của L-Theanine và chiết xuất trà xanh đã được chứng minh giúp cải thiện trí nhớ. Một nghiên cứu cũng ghi nhận có sự cải thiện chú ý ở những người khỏe mạnh dễ bị lo lắng.

Làm giảm ảnh hưởng tiêu cực của Caffeine

Theanine và caffeine được tìm thấy cùng nhau trong trà xanh. Sự kết hợp giữa caffeine và theanine giúp cải thiện đáng kể sự tỉnh táo, giảm mệt mỏi. Caffeine liều cao (250 mg, tương đương với 2,5 tách cà phê) có một số tác động tiêu cực, như gia tăng lo âu và tăng huyết áp. Còn theanine có tác dụng làm giảm sự gia tăng huyết áp.

Bảo vệ mạch máu và tim

Theanine cải thiện chức năng mạch máu bằng cách tăng sản xuất oxit nitơ. Nó cũng ngăn ngừa sự peroxid hóa chất béo của LDL (lipoprotein mật độ thấp), làm giảm nguy cơ làm cứng các động mạch

L-Theanine trong trà có tác dụng chống oxy hóa.

Nó khôi phục khả năng chống oxy hoá của tế bào gan, giúp ngăn ngừa tổn thương gan.

L-Theanine
L-Theanine có nhiều nhất trong Lục trà

L-Theanine làm tăng chất lượng giấc ngủ

Những người uống hai liều L-Theanine 200mg mỗi ngày trong sáu tuần có chất lượng giấc ngủ tốt hơn so với những người dùng giả dược. Họ có tỷ lệ thời gian ngủ dài hơn và hiệu quả ngủ tốt hơn. Lasenvon là sản phẩm kết hợp Melatonin, 5-HTP và L-Theanine giúp tạo lập giấc ngủ ngon, không mệt mỏi khi thức dậy

L-Theanine làm giảm các triệu chứng tâm thần phân liệt

Dùng 400 mg mỗi ngày trong 8 tuần giúp giảm triệu chứng tâm thần phân liệt. Các bệnh nhân cho thấy có ít lo lắng, ít phàn nàn về cảm giác, và ít vấn đề về cơ bắp.

L-Theanine có thể tăng cường miễn dịch và chống lại sự miễn dịch suy yếu

Theanine có thể làm tăng hoạt động của các tế bào T bảo vệ chống lại nhiễm trùng. Theanine thay đổi cân bằng Th1 / Th2 thành Th1. Nghiên cứu cho thấy những người uống trà, khi so sánh với những người uống cà phê, đã tăng sản xuất cytokine bằng tế bào T.Cortisol cao thường ức chế hệ thống miễn dịch Th1 và kích thích hệ thống miễn dịch Th2. Khi có stress, theanine giúp đảo ngược xu hướng này. Theanine giảm sự ức chế hệ thống miễn dịch và viêm do cortisol cao. L-Theanine có thể giảm dị ứng. Nó làm giảm sự sản sinh IgE và phóng thích histamine từ các tế bào mast. Các nghiên cứu cũng cho thấy theanine ngăn ngừa bệnh cúm và cảm lạnh thông thường.

L- Theanine là hoạt chất hỗ trợ điều trị Ung thư

Theanine tăng cường hiệu ứng chống khối u của thuốc diệt ung thư. Nó cũng giảm độc tính của các loại thuốc trị bệnh này ảnh hưởng đến các mô khỏe mạnh. L-Theanine làm giảm sự phát triển và di chuyển của các tế bào ung thư gan và phổi

L- Theanine có thể giảm triệu chứng trầm cảm

Trong một nghiên cứu cho thấy, uống L-Theanine trong 8 tuần đã giúp giảm các triệu chứng,lo lắng, rối loạn giấc ngủ, và suy giảm nhận thức ở bệnh nhân mắc rối loạn trầm cảm.

L-Theanine Giúp giảm cân

Theanine, cùng với các thành phần khác của trà xanh, làm giảm triglyceride và axit béo trong máu. Tài liệu đính kèm của sức khỏe gia đình.

L-Theanine có thể làm lành các vết loét dạ dày

L-Theanine làm lành vết loét dạ dày khi sử dụng liều 10 mg/kg trọng lượng cơ thể, đối với vết loét nặng hơn dùng liều 40 mg/kg thể trọng.

Nó làm giảm các tác dụng bất lợi của thuốc chống viêm không steroid như một chất chống oxy hoá và kích thích sản xuất prostaglandin E.

L-Theanine
L-Theanine có nhiều trong trà Shan Tuyết cổ thụ

L-Theanine có cơ chế hoạt động như thế nào?

Theanine có thể vượt qua vách ngăn máu-não và ảnh hưởng trực tiếp đến bộ não. Trong não, nó ảnh hưởng tới các hóa chất trong não điều chỉnh sự hưng phấn, lo lắng, vui và sự chú ý. L-Theanine làm tăng mức độ serotonin và dopamine trong não, có thể cải thiện trí nhớ và học tập. Nó cũng làm tăng mức độ cũng như hiệu quả của GABA- chất dẫn truyền ức chế thần kinh chính của cơ thể. Theanine cũng làm tăng hoạt động của sóng não alpha, dẫn tới sự thư giãn tinh thần và đem lại giấc ngủ sâu L-Theanine làm tăng lượng glutathione- phân tử chống oxy hoá quan trọng nhất của cơ thể. L-Theanine và caffeine kết hợp lại có lợi cho việc cải thiện hiệu quả của các công việc đòi hỏi nhận thức.

——————————————————

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Trà Tiên Thiên
Địa chỉ: Tòa nhà Emime – Số 5 ngõ 23 Lê Văn Lương – Nhân Chính – Thanh Xuân – Hà Nội
Hotline: 08.1255.1368
Website: tienthientra.vn
Fanpage: Tiên Thiên Trà

Xem thêm >>> Trà Ngon

Xem thêm >>> Trà Biếu Tết

Xem thêm >>> Quà tặng trà trung thu

Xem thêm >>> Trà tặng thầy cô

Xem thêm >>> trà shan tuyết

Xem thêm >>> Trà cổ thụ

Xem thêm >>> Trà cao cấp

xem thêm >>> Trà shan tuyết là gì

Xem thêm >>> Bộ quà tặng trà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *