Giá trà cổ thụ bao nhiêu? Vì sao mức giá chênh tới 5 triệu?

Hiện tại, giá trà cổ thụ trên thị trường được phân chia thành vô vàn loại, trong đó có những loại giá rẻ nhất chỉ tầm 60.000 VNĐ, tuy nhiên giá cao nhất lên đến 6.000.000 VNĐ.

Vậy tại sao lại có sự phân chia phân khúc như vậy? Với những địa danh khác nhau, tuổi cây khác nhau, tay nghề làm trà khác nhau nên sản phẩm trà shan tuyết vô cùng đa dạng, và cũng vì những yếu tố này mà mỗi loại trà lại mang đến một nét riêng, mỗi sản phẩm trà Shan tuyết vì thế cũng có giá thành khác nhau.Bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết cho bạn.

Giá trà cổ thụ phụ thuộc vào phẩm chè tươi
Nguyên liệu đầu vào là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến giá trà cổ thụ

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá của Trà cổ thụ:

1/ Phẩm cấp nguyên liệu chè tươi

Nguyên liệu chè tươi đầu vào là yếu tố đầu tiến quyết định đến giá thành của Trà Shan Tuyết. Nguyên liệu thường được chia thành 3 cấp cơ bản: 1 Tôm 1 Lá, 1 Tôm 2 Lá và 1 Tôm 3 là. Tôm ở đây chính là các búp Chè tươi, thành phần có nhiều dinh dưỡng nhất và quý nhất trên cây Chè. Vì vậy sản phẩm Trà nào được làm từ nhiều Búp chè tươi thì sẽ có giá đắt hơn.
Nên cùng 1 loại Trà được làm ra, nếu nhà sản xuất ghi rõ phẩm cấp là 1 Tôm 1 Lá sẽ đắt hơn loại có phẩm cấp 1 Tôm 2 hoặc 3 Lá.

Phơi trà cổ thụ
Phơi trà cổ thụ

2/ Kỹ thuật chế biến.

Có 2 kỹ thuật chế biến thường được dùng trong chế biến chè Shan Tuyết là kỹ thuật Diệt Men và kỹ thuật Lên Men.

Trà Diệt Men

Chè Shan Tuyết dùng kỹ thuật diệt men sẽ cho ra các sản phẩm Trà Xanh thông thường mà chúng ta hay gọi là Trà Mạn. Với kỹ thuật này máy móc sẽ hỗ trợ được nhiều hơn trong quy trình làm Chè, ít công đoạn thủ công hơn, giảm thiểu được sai số & sức người nên giá của sản phẩm Trà diệt men cũng sẽ mềm hơn.

Trà Xanh Shan Tuyết thường dao động từ 60,000 VND – 200,000 VND cho 100 gram Trà phụ thuộc vào phẩm cấp

Trà Lên Men

Kỹ thuật lên men thường dùng trong chế biến các sản phẩm Trà cao cấp như Bạch Trà, Trà ép bánh (Trà phổ nhĩ), Hồng Trà cao cấp. Kỹ thuật lên men Chè sử dụng nhiều công đoạn thủ công (ủ tự nhiên, phơi nắng gió…), dựa nhiều vào kinh nghiệm của người làm Chè và thời gian hoàn thành quy trình lâu, tốn nhiều công sức nên giá thành sản phẩm Trà lên men thường cao hơn Trà diệt men.

Trà Phổ Nhĩ
Phổ Thiên Shan là phẩm trà Phổ Nhĩ sống, trà rời, càng để lâu càng có giá trị

Các loại Trà lên men có giá thành từ 100,000 VND – 300,000 VND cho 100 gram Trà, phụ thuộc vào phẩm cấp. Đặc biệt giá của dòng trà lên men còn phụ thuộc vào thời gian.

Vì đặc tính của Trà len men là tiếp tục được lên men theo thời gian, càng để lâu, quá trình lên men càng được nhiều hơn, vị và hương trà càng ngon nên giá trị Trà cũng tăng theo thời gian

Giá trà cổ thụ ở phân khúc cao như vậy thì sao có thể phân biệt được thật, giả?

Do lượng trà chính gốc có hạn nên giá trà cổ thụ ở phân khúc cao cấp. Do vậy, việc tìm mua không hề đơn giản. Thêm vào đó, lợi dụng tâm lý thích giá rẻ, cả tin của người tiêu dừng, nhiều thương lái đã trộn chung trà cổ thụ shan tuyết và trà lai với nhau rồi đem bán giá cao.
Vì vậy để tránh ‘tiền mất, tật mang’ quý vị trà hữu nên nằm lòng hai cách đơn giản để phân biệt trà cổ thụ chính hãng nhé!

1. Phân biệt trà cổ thụ shan tuyết thật giả qua nguồn gốc

Trà cổ thụ tại Việt Nam chỉ được phân bố ở các vùng núi cao Tây Bắc với các loại trà như Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, tất cả các công ty thương mại, cửa hàng bán trà ngon cổ thụ cũng đều lấy nguồn từ các khu vực này và thường rất ít. Vì vậy, nếu như mọi người nghe quảng cáo các loại trà cổ thụ miền Tủng, cổ thụ Lâm Đồng,… thì cần phải xem xét lại.
2. Cái tên trà cổ thụ shan tuyết bắt nguồn từ việc sinh sống ở khu vực đặc trưng về mặt địa hình bởi vậy búp trà được phủ 1 lớp lông tơ mịn, trắng nên người dân gọi là trà tuyết. Cánh trà thường lớn hơn trà búp Thái Nguyên và nhỏ hơn Trà Bảo Lộc.

 

Bạch Thiên Trà
Bạch Thiên Trà
Búp măng shan
Búp măng shan
Búp lá trà tươi to hơn Trà Thái Nguyên
Búp lá trà tươi to hơn Trà Thái Nguyên

Những lợi ích khi uống trà cổ thụ

Sạch từ gốc: Được thu hái và chế biến hoàn toàn thủ công nhằm tạo ra những sản phẩm sạch, phát huy tối đa những giá trị dinh dưỡng có trong lá trà sau khi chế biến thành phẩm để có lợi nhất cho sức khoẻ với người sử dụng.

Hương vị trà shan tuyết cổ thụ: Nhấp ngụm trà Shan tuyết như cảm nhận hoàn toàn hương vị của thiên nhiên, của núi rừng, của nắng, của tiết trời quanh năm bao phủ bởi sương gió.

Giá trị dinh dưỡng cao: Trong các loại chè xanh, chè shan tuyết cổ thụ là loại chè có dược tính cao nhất,phòng ngừa và hỗ trợ được rất nhiều bệnh tật như huyết áp, hỗ trợ chức năng gan, lợi
tiểu, hỗ trợ tiến trình lão hóa, hỗ trợ ngăn ngừa, điều trị ung thư, mỡ máu, tiểu đường, giúp cơ thể khỏe khoắn, tỉnh táo,…

Giá của trà cổ thụ tại Tiên Thiên Trà là bao nhiêu?

Tiên Thiên Trà là thương hiệu trà Shan Tuyết cổ thụ hàng đầu thượng phẩm. Các phẩm trà Tiên Thiên đều được chắt lọc từ những búp chè Shan Tuyết 100-800 năm tuổi phủ đầy lông tuyết trắng, ở độ cao trên 1200m vùng Tây Bắc Việt. Qua quá trình chế biến công phu, khéo léo theo bí kíp truyền thừa nhiều đời đã đem lại hương vị độc đáo, thơm ngon hảo hạng, được nhiều người tin dùng trà Tiên Thiên.

 

Limited – Bánh Trà Tiên Thiên – Trà Shan Tuyết Cổ Thụ
Limited – Bánh Trà Tiên Thiên – Trà Shan Tuyết Cổ Thụ

Giá trà cổ thụ bao nhiêu? Vì sao mức giá chênh tới 5 triệu?

Bảng giá các sản phẩm trà shan tuyết tại Tiên Thiên Trà

Như vậy, trà cổ thụ shan tuyết ở Tiên Thiên Trà dao động mức từ 210.000d đến 1.350.000d

Xem thêm các sản phẩm tại:https://tienthientra.vn/shop/

Hoặc liên hệ mua trà Tiên Thiên tại:

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Trà Tiên Thiên

Địa chỉ: 55 A Nguyễn Hy Quang, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 08.1255.1368

Fanpage: Tiên Thiên Trà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *