Đôi nét về chén uống trà Dụng cụ làm nên tinh hoa

chén uống trà Nghệ thuật uống trà đã được gìn giữ và lưu truyền qua nhiều thế kỷ. Những dụng cụ thưởng trà ngày càng được cải tiến phát triển để phù hợp với nhu cầu và thời đại. Chén uống trà là một trong những phần quan trọng để tạo nét nét độc đáo trong thưởng trà.

Các dòng chén uống trà được sử dụng 

Chén uống trà có nhiều hình dáng, kích thước và chủng loại khác nhau, mỗi loại có những đặc điểm riêng biệt nhưng chúng đều tạo nên một nghệ thuật uống trà hoàn hảo cho mỗi quý trà hữu. 

Đối  với những người trong giới, họ không còn xa lạ gì với chén Tống và chén Quân. Chén Tống chuyên dùng cho trà được rót ra từ ấm sau khi pha, sau đó sẽ được rót qua chén Quân để thưởng thức hương vị một cách trọn vẹn nhất.

Chén Tống 

Chén Tống là chén to nhất trong bộ dụng cụ pha trà, đa dạng về hình dáng và màu sắc, thường được làm bằng chất liệu thủy tinh, sành, sứ, đất… phù hợp với nhu cầu người sử dụng.

Tại sao người ta không rót luôn vào chén Quân để thưởng trà? Đây là một trong những điều thắc mắc của người mới gia nhập trà giới. 

  • Chén Tống giúp ta kiểm soát được nhiệt độ nước trà trước khi dùng
  • Hơn nữa làm đều hương vị trà và tránh sự đậm nhạt trong việc rót vào chén Quân. 
  • Loại bỏ bớt cặn khi rót vào chén Quân để nước trong, có màu đẹp

Hiện nay, người trong giới thưởng trà thưởng sử dụng chén Tống thủy tinh, bởi không chỉ tiện cho quan sát màu nước mà còn dễ cọ rửa. Hãy đảm bảo dung tích của nó phù hợp với ấm mà bạn đang sử dụng, tránh trường hợp chén Tống lớn hơn ấm quá nhiều và ngược lại gây mất thẩm mỹ cho bộ ấm chén pha trà.

Chén Tống là một phần quan trọng đối với những người thưởng trà chuyên nghiệp
Chén Tống là một phần quan trọng đối với những người thưởng trà chuyên nghiệp

Chén Quân 

Hãy chọn bộ chén Quân phù hợp và đồng bộ với màu bộ ấm. Ấm Sa Tử thì dùng chén Sa Tử, ấm sành thì dùng chén sành. Chọn chén uống trà tất nhiên phải phù hợp với loại trà, phù hợp với mùa và thời điểm uống trà, đôi khi cũng phụ thuộc vào cảm xúc và sở thích của người uống.

Thời tiết có bốn mùa và chén trà cũng được chia theo bốn loại theo từng mùa xuân, hạ, thu, đông, mỗi loại sẽ có những thiết kế và đặc trưng riêng.

Hình dạng của kiểu Xuân ẩm và Thu ẩm sẽ có kích cỡ vừa phải, không quá lớn, không quá nhỏ, không dày cũng không mỏng.

Vào hạ dùng chén Hạ ẩm có thành mỏng và nhỏ để nước nhanh nguội. Ngược lại với chén Hạ ẩm, Đông ẩm sẽ có thành dày và lòng chén sâu để giữ trà lâu nguội.

Sử dụng chén quân trong mỗi buổi thưởng trà
Sử dụng chén quân trong mỗi buổi thưởng trà

Văn hóa sử dụng chén trà của người Việt

Tại Việt Nam, số lượng chén uống trà sẽ khác nhau theo từng vùng miền. Bộ chén trà miền Bắc gồm 1 chén Tống và 4 chén Quân. Miền Trung có 1 chén Tống và 3 chén Quân. Người miền Nam thì đơn giản hơn, họ thưởng trà một cách giản dị và đơn sơ, không quá cầu kỳ trong mọi cuộc thưởng. 

Tùy vào mỗi văn hóa vùng miền, tùy vào cách thưởng trà của mỗi người mà cách sử dụng chén trà và các dụng cụ pha trà cũng sẽ khác nhau.

Văn hóa thưởng trà đã đi vào tiềm thức mỗi con người Việt và ngày càng được lan tỏa truyền thống này đến với các thế hệ trẻ ngày nay. 

————————————————————
Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Trà Tiên Thiên
Địa chỉ: Tòa nhà Emime – Số 5 ngõ 23 Lê Văn Lương – Nhân Chính – Thanh Xuân – Hà Nội
Hotline: 08.1255.1368
Website: tienthientra.vn
Fanpage: Tiên Thiên Trà 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *