Tôi biết đến Tiên Thiên Trà lần đầu khi ghé Không gian thưởng trà của công ty trên địa bàn một quận ở Hà Nội. Rất vui vì ngay sau đó những người bạn từ Tiên Thiên đã đồng hành cùng tôi trong chuyến thăm xưởng sản xuất của công ty tại Lào Cai. Chuyến đi ngắn ngày không thể nào cho tôi đủ thời gian để biết hết về Tiên Thiên, nhưng tôi nghĩ mình khá tự tin với những thông tin thu thập được để viết một bài đăng vừa phải lên Facebook qua những khoảnh khắc, ký ức riêng lẻ. (Bạn đừng ngạc nhiên khi chúng chẳng ăn nhập gì với nhau cả nhé.)

Chuyện về một người Nga yêu Trà Shan Việt 3

Thưởng trà Shan bên trùm dây điện

Tại tầng 2 của Tiên Thiên Trà có một không gian thưởng trà Shan riêng tư sang trọng với tầm nhìn bao quát ra phố. Ngay chỗ cửa sổ bày trí nhiều phẩm trà khác nhau của công ty. Không xa ngoài cửa sổ là một cột điện dây dợ chằng chịt – một khung cảnh quen thuộc ở nhiều nước đây mà. Tôi chẳng có ý mỉa mai châm biếm gì ở đây hết nhưng mà “vẻ đẹp” của chùm dây điện kia thật khiến người ta rơi vào trầm tư kiểu cổ điển (bởi ai cũng sẽ rối như tơ vò như đống dây điện kia khi gặp khủng hoảng trong thời gian dài), nhưng nó cũng toát lên vẻ đầy thông thái (trong đống dây cáp đó kiểu gì chẳng có thứ cùng loại mà bạn có thể nhanh trí nhận ngay ra tức khắc) và đầy mê ly (ngắm nhìn chùm dây điện đôi khi cũng vui chứ nhỉ). Tưởng tượng xem, nếu một đôi nam nữ nào đó đứng gần chỗ cột điện mà nhìn nhau trìu mến thì cũng giống hình ảnh người ta trao nhau nụ hôn ngọt ngào dưới chùm tầm gửi trong văn hóa người Celt – những người sở hữu nền văn hóa đặc sắc ở Trung Âu thời trung cổ. Thành thực mà nói tôi muốn dành nhiều thời gian uống trà trên tầng 2 này hơn là dưới tầng 1 của quán. Thôi thì không bao giờ là quá muộn nên hy vọng lần nào đó ghé Tiên Thiên Trà tôi sẽ có cơ hội thưởng trà ở tầng 2 này và trầm ngâm suy tư ngắm nhìn chùm dây điện.

Chuyện về một người Nga yêu Trà Shan Việt 0

Chuyện về một người Nga yêu Trà Shan Việt 1

 

Sự kết hợp tinh tế giữa truyền thống và hiện đại

Tôi chưa gặp nơi nào có phong cách thiết kế và trang trí như ở Tiên Thiên Trà. Nhìn qua thì nó gợi cho tôi liên tưởng đến phong cách của hãng điện thoại Apple, nhưng nếu nhìn kỹ hơn, nó lại gần hơn với phong cách thập niên 60 của thế kỉ trước. Tiên Thiên Trà chú trọng sử dụng vật liệu tự nhiên trong thiết kế, đặc biệt là các hộp trà đều sử dụng gỗ tự nhiên. Đây cũng là một trong những điểm thường được nhắc đến trong các chiến dịch marketing của đơn vị.

Chuyện về một người Nga yêu Trà Shan Việt 4

Phong cách thiết kế của Tiên Thiên vừa phản ánh nét truyền thống của phương Đông, vừa có nét hiện đại, thức thời. Điều này cũng giống như cách Tiên Thiên Trà tạo ra các phẩm trà của mình vậy. Họ nói với tôi rằng khi sản xuất trà, các nghệ nhân của Tiên Thiên không đi quá sâu theo một khuôn khổ, cách thức nào cả mà họ vừa áp dụng những kỹ nghệ truyền thống, vừa học hỏi từ những tiến bộ hiện đại. Vì thế mà mỗi phẩm trà tại đây vừa gợi đến những giá trị vĩnh cữu của năm tháng, vừa chứa đựng trong nó sự vận động thay đổi như chính quy luận vận động không ngừng của vũ trụ.

Chuyện về một người Nga yêu Trà Shan Việt 5

Cá nhân tôi rất thích cách thức tiếp thị hình ảnh như này của Tiên Thiên. Bỏ qua những ý niệm của ngũ hành hay vũ trụ cao xa, có thể thấy Tiên Thiên Trà công bình khi đánh giá trà của họ và những nhà chè khác. Một phẩm trà tốt cần công nghệ tốt, nguồn nguyên liệu tốt đi với mức giá thành phù hợp.

Các phẩm trà của Tiên Thiên được đặt tên một cách đặc biệt giúp người dùng nhanh chóng định vị được đặc tính của từng loại. Nếu tên trà có 4 từ thì đó là những phẩm hiếm, 3 từ là phẩm cao cấp, còn 2 từ là phẩm truyền thống. Không có phẩm nào mà tên chỉ có một từ cả.

Chuyện về một người Nga yêu Trà Shan Việt 7

 

Trong thời gian ở Hà Nội, tôi còn có dịp thưởng thức trà lam (trà trống ống tre/ống lam), trà Oolong và bạch trà. Không liên quan nhưng mà tôi còn được ăn cả ngô tím nướng nữa chứ.

Trải nghiệm không quên với Trà Shan Việt

Trong hành lý về nhà, tôi mang theo phẩm trà xanh (Lục Thiên) và hồng trà (Hồng Thiên) và trà ướp hoa sen (Liên Hoa Shan). Nếu làm phép so sánh những phẩm trà Shan Tuyết tôi từng được uống từ trước đến nay thì Lục Thiên và Hồng Thiên có chất lượng được đấy. Có thể tôi sẽ dùng Lục Thiên cho các nghiên cứu và giảng dạy về trà của mình. Tôi có thể hình dung bản thân vừa pha trà, vừa nói với đám trò của mình: “Này mấy ông tướng, đây là trà xanh Shan Tuyết nhé.” Còn phẩm Liên Hoa Shan thì theo tôi cần phải cải thiện một số điểm, vì tôi thấy nó không khác nhiều so với các phẩm hồng trà ướp hoa thông thường cả. Tôi cho là phẩm này chưa đủ thích hợp để đứng vào hàng ngũ các phẩm cao cấp có tên gồm 3 từ như nói bên trên.

Chuyện về một người Nga yêu Trà Shan Việt 6

Nhìn chung trải nghiệm về trà của tôi với Tiên Thiên Trà thực sự dễ chịu. Tuy nhiên trong lúc thường trà, ngắm nhìn những hộp, những chén, những khay, bàn trà, tôi nhận ra rằng các quán trà ở Hà Nội dù ít hay nhiều có nét giống nhau. Shan Tuyết thì dĩ nhiên vẫn là thứ trà quý hiếm, còn các câu chuyện về chúng vẫn là chủ đề thường được bàn luận tại các quán trà. Vì thế nếu là một du khách thông thường chắc tôi sẽ ngủ gật mất.

Chuyện về một người Nga yêu Trà Shan Việt 8

Chuyện về một người Nga yêu Trà Shan Việt 9

Bù lại cho phong cách bày trí na ná nhau thì thưởng trà chắc chắn là một cuộc phiêu lưu về vị giác. Những người người làm chè nơi đây chắc chắn đang không ngừng cố gắng để đem lại nhiều trải nghiệm thú vị và sinh động hơn về trà cho người yêu mến thức uống này. Khi nào có dịp tôi sẽ kể chuyện này sau.

Chuyện về một người Nga yêu Trà Shan Việt 10

————————————————————

Sản xuất bởi: CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT TRÀ TIÊN THIÊN
Địa chỉ: Xã Tả Thàng – Huyện Mường Khương – Tỉnh Lào Cai
Phân phối bởi: CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN TRÀ TIÊN THIÊN
Địa chỉ: Số 55A đường Nguyễn Hy Quang, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0812551368 Email: cskh@tienthientra.vn
Email: tienthientea@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/TraTienThien/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *