Bật mí cách pha trà ngon cho Qúy Trà Hữu
Bật mí cách pha trà ngon cho Qúy Trà Hữu Để có những giây phút thưởng trà hoàn hảo nhất thì pha trà hẳn là một trong những bước không thể thiếu. Làm thế nào để pha trà ngon chắc không phải ai cũng hiểu và biết cách pha. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có thêm thông tin nhé.
- Xem thêm >>> Trà Ngon
- Xem thêm >>> Trà Biếu Tết
- Xem thêm >>> Quà tặng trà trung thu
- Xem thêm >>> Trà tặng thầy cô
- Xem thêm >>> trà shan tuyết
- Xem thêm >>> Trà cao cấp
- Xem thêm >>> Trà Cổ Thụ
- Xem thêm >>> Trà san tuyết hà nội
Các yếu tố ảnh hưởng trong quá trình pha trà
Có 3 yếu tố quan trọng trong quá trình pha trà là nhiệt độ nước, lượng trà và thời gian hãm trà.
Nhiệt độ nước: pha trà cần nước nóng nhưng mỗi loại trà lại thích hợp với nhiệt độ nước khác nhau. Trà đen và ôlong già phù hợp với nước vừa sôi vì nhiệt độ cao sẽ phá vỡ các kết cấu và tán hương giúp trà dậy mùi thơm. Nhưng với các vị trà có hương vị tinh tế như trà xanh và trà ô long thì cần nước nguội hơn.
Nước quá nóng sẽ làm trà vị cháy, vị trà trở nên đắng và chát còn mất đi vị hương tinh tế của trà. Nhưng nếu quá nguội thì không đủ để các hợp chất trong trà được hòa tan làm cho hương vị trà trở nên yếu.
Lượng trà: Tùy vào từng loại tà mà sẽ có những định lượng khác nhau. Cho nhiều trà quá sẽ bị đắng ngược lại thì làm cho trà không đủ để dậy hương vị. Khi mới đắt đầu pha trà bạn có thể thử cho 8g trà với ấm 300ml rồi sau đó có thể điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị của mình.
Thời gian hãm: Khi pha trà đừng ngâm trà nếu không khi uống vị của nó sẽ rất chát và có mùi nẫu. Mỗi loại trà cũng sẽ phù hợp với một thời gian hãm nhất định. Trà xanh thì cần thời gian nhanh, trà đen và ô long có thể ngâm lâu hơn so với các dòng trà khác
Trên đây là 3 yếu tố chính ảnh hưởng đến hương vị của trà, quý trà hữu hãy lưu ý để mang lại hương vị thanh khiết nhất của trà.
Cách pha trà ngon
Pha làm sao cho ngon thì cũng cần thời gian luyện tập và thay đổi sao cho phù hợp với khẩu vị của mình.
Chuẩn bị nước có nhiệt độ sôi từ 75 – 98 độ C, rồi làm nóng ấm chén. Tiếp theo đong một lượng trà phù hợp thông thường từ ½ đến ⅕ ấm trà. Rồi nước nóng ngập trà và đổ đi càng nhanh càng tốt để đánh thức các cánh trà nở ra. Bước hãm trà là công đoạn quan trọng nhất, đổ nước nóng vào ấm và đậy nắp bắt đầu hãm trong khoảng từ 10-40 giây tùy thuộc vào từng loại trà.
Sau khoảng thời gian đó, từ từ rót nước hết trong ấm ra chén Tống, sẽ giúp ngừng quá trình hãm trà. Đừng quân mở nắp ấm trà để trà không bị nẫu vì nhiệt độ cao. Rót trà từ chén Tống ra các chén Quân và bắt đầu thưởng thức. Trong những lần hãm tiếp theo bạn có thể hãm từ 5-8 lần trước khi trà trở nên quá nhạt.
Nếu là người thưởng trà chuyên nghiệp trong lần nhấp trà đầu tiên người ta sẽ cảm nhận được các vị chát, ngậy, ngọt ở đầu lưỡi. Để nguội trà dần dần ngả từ màu xanh sang màu vàng mật ong.
Trên đây là một trong những cách pha trà phổ biến, tùy vào sở thích và điều kiện của mỗi người mà có thể thây đổi theo các cách khác nhau.
————————————————————
Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Trà Tiên Thiên
Địa chỉ: Tòa nhà Emime – Số 5 ngõ 23 Lê Văn Lương – Nhân Chính – Thanh Xuân – Hà Nội
Hotline: 08.1255.1368
Website: tienthientra.vn
Fanpage: Tiên Thiên Trà