Nét Đặc Biệt Của Bánh Trà Tiên Thiên

Bánh trà hay trà đóng bánh là một loại trà đã quá quen thuộc đối với người sành trà. Tuy nhiên, không phải loại trà đóng bánh nào cũng có những nét đặc biệt như nhau. Bánh Trà Tiên Thiên là một trong những phẩm trà cao cấp khác biệt đến từ Tiên Thiên Trà. Mời bạn cùng tìm hiểu nhé!

trà shan tuyết đóng bánh
Bánh Trà Tiên Thiên đặc biệt

Bánh trà Tiên Thiên là trà Phổ Nhĩ

Trà Phổ Nhĩ là một loại trà đặc biệt nhất trong các loại trà đứng ở góc độ kỹ thuật sản xuất cũng như đặc tính của sản phẩm. Nguồn gốc của chè Phổ Nhĩ là từ Trung Quốc, do sản xuất tại thành phố Phổ Nhĩ tỉnh Vân Nam nên mới có tên gọi này. Nhưng thực ra loại trà này là tri thức kinh nghiệm hàng nghìn đời của các dân tộc thiểu số sống ở miền nam Trung Quốc và miền Bắc Việt Nam, như người Thái, Tày, Dao, Nùng tại Việt Nam gọi là Trà Ống Lam (nhồi trà trong ống tre, nứa rồi sấy lâu năm trên gác bếp).

Trà phổ nhĩ là một loại trà lên men vi sinh thông qua hoạt động của vi khuẩn và nấm men trên lá trà. Trải qua quá trình lên men vi sinh vật hoàn toàn, vì vậy nó được gọi là trà lên men hoàn toàn. Trà phổ nhĩ được lên men hoàn toàn ở trạng thái rắn dưới tác động của các enzyme có trong trà và xúc tác vi sinh vật. Các vi khuẩn cũng sẽ chuyển hóa carbohydrate và các axit amin có trong lá trà.

Quá trình lưu trữ và bảo quản trà một cách hợp lý thì trà sẽ trở nên thơm hơn, hậu vị của nó cũng ngọt hơn. Và chất lượng của trà sẽ trở lên tốt hơn với quá trình oxy hóa theo thời gian và hương vị sẽ trở nên thơm, ngon và đặc trưng hơn.

bánh trà tiên thiên trà
Bánh trà Tiên Thiên – Trà Phổ Nhĩ Sống

Bánh trà Tiên Thiên là trà Phổ Nhĩ Sống 

Bánh trà Tiên Thiên là trà được diệt men, vò xong thì được làm khô bằng cách phơi nắng. Do được làm khô chậm bằng cách phơi nắng nên trà lại tiếp tục lên men một phần nhỏ khi phơi. Sau khi làm khô thì lá trà nếu được đóng bánh ngay thì gọi là Phổ Nhĩ sống. Quá trình lên men tự nhiên này rất tốn thời gian, thậm chí tới vài năm.

Ngược lại, các dòng trà Phổ Nhĩ chín trên thị trường là Phổ Nhĩ chín “ép”. Tức là trà phổ nhĩ chín được chế biến qua các bước: thu hái trà –> sao trà –> phơi nắng –> đóng thành bánh trà. Sau đó, lá trà trải qua quá trình ‘ác đôi’ (tạm dịch là: chất đống và ủ ướt) trong khoảng 30 đến 50 ngày thì có Phổ Nhĩ chín. Ác đôi là một dạng ép lên men để mô phỏng việc hậu lên men sau nhiều năm của Phổ Nhĩ sống. Hay nói một cách khác thì Phổ Nhĩ sống sau nhiều năm sẽ ‘chín’ thành Phổ Nhĩ lâu năm, còn Phổ Nhĩ chín chính là Phổ Nhĩ sống bị ép ‘chín’ nhanh trong vài chục ngày thay vì đợi hàng chục năm.

Còn trà phổ nhĩ sống thì quá trình chế biến không được sao mà chỉ đem đi phơi nắng, đóng thành bánh và để lên men trong hàng chục, hàng trăm năm để trà chín dần thành trà Phổ Nhĩ lâu năm.

Bánh trà
Bánh trà Tiên Thiên – trà Phổ Nhĩ sống ép bánh 300gr/ bánh

Bánh trà Tiên Thiên được sản xuất từ giống chè Shan Tuyết cổ thụ quý hiếm

Tại Việt Nam, những cây trà Shan Tuyết cổ thụ là nguồn nguyên liệu tuyệt vời để làm nên loại trà này. Bởi, trà Shan Tuyết có lá to, dày, chứa nhiều vi chất và hàm lượng tinh bột cao, nên quá trình lên men sẽ diễn ra hoàn toàn, tạo nên Trà Phổ Nhĩ chất lượng tốt.

Bánh trà Tiên Thiên được sản xuất từ giống chè cổ thụ, vụ xuân ngon nhất. Sau khi được lên men tự nhiên trong thời gian dài, trà được nén lại thật chặt thành hình tròn với một lỗ hõm ở giữa tạo nên một bánh trà hoàn hảo. Sau đó bánh trà được bao bọc trong lớp giấy thủ công của người đồng bào Dao, được đặt trong chiếc hộp sơn mài được làm thủ công công phu.

Bánh trà Tiên Thiên
Bánh trà Tiên Thiên được bọc gói tỷ mỷ

Bánh trà Tiên Thiên càng để lâu càng có giá trị

Bánh trà Tiên Thiên là trà Phổ Nhĩ Sống nên để được rất lâu, hay còn gọi là không có hạn sử dụng. Hơn nữa, giống như rượu vang hảo hạng, Bánh trà Tiên Thiên càng để lâu năm càng “chín” cho hương vị thơm ngon, ngọt đậm, càng quý và đắt.

Bánh trà Tiên Thiên có hương vị độc đáo, không chát

Không như những loại trà thông thường khác, Bánh trà Tiên Thiên có màu nước nâu đỏ, sóng sánh rất đẹp, mùi khói thoang thoảng rất đặc trưng, vị chát dịu, hậu ngọt, uống vào có cảm giác thông cổ. Những ai uống quen sẽ yêu thích cái hương vị rất riêng đó.

Bánh trà Tiên Thiên có số lượng giới hạn

Năm 2020, Tiên Thiên Trà chỉ có 66 hộp Bánh trà Tiên Thiên, đã có nhiều hộp bánh được giới sành trà sưu tầm, tích trữ và làm quà biếu tặng đối tác.

Bánh trà Tiên Thiên
Bánh trà Tiên Thiên số 14

Công dụng của trà Phổ Nhĩ – Bánh Trà Tiên Thiên

Đến nay, các nhà khoa học Trung Quốc, Nhật Bản và Châu Âu đã tiến hành nhiều công trình nghiên cứu về giá trị dinh dưỡng và giá trị y học của trà Phổ Nhĩ. Nhờ có những nghiên cứu sâu mà người ta đã phát hiện ra rất nhiều tính chất kỳ diệu của trà Phổ Nhĩ như: giảm đường trong máu; tác dụng chữa bệnh sơ cứng mạch vành tim; ngăn được sơ cứng mạch máu; có tác dụng hạ huyết áp; có tác dụng ức chế rất rõ rệt với vi khuẩn, nấm và nấm men. Chất Teapolyphenol trong trà có tác dụng ức chế vi khuẩn trong khoang miệng và khuẩn trong ruột và dạ dầy, khuẩn samon gây viêm ruột, khuẩn que trong đại tràng, khuẩn que gây kiết lỵ, khuẩn que thương hàn, khuẩn cầu sợi màu vàng… Teapolyphenol còn có tác dụng diệt khuẩn và kháng khuẩn rất mạnh với virut viêm dạ dầy và ruột, virut viêm gan A và virut cúm AB. Nước trà Phổ Nhĩ có tác dụng ức chế rất mạnh sự phát triển tế bào ung thư; có thể tăng sự sản sinh tế bào miễn dịch trong cơ thể; có tác dụng giảm béo; có khả năng loại bỏ gốc tự do; có tác dụng nhất định đến việc phòng nhiễm xạ nhưng không có tác dụng khôi phục tổn thương sau khi bị nhiễm xạ; có tác dụng làm giảm độc tố của thuốc lá.

Hướng dẫn pha Bánh Trà Tiên Thiên – Trà Shan Tuyết Cổ Thụ

– Bước 1: Chuẩn bị
Lượng trà phù hợp : Cân nhắc số lượng người uống, thể tích ấm lớn nhỏ để căn chỉnh lượng trà cho phù hợp
– Bước 2: Đánh thức trà
Tráng ấm chén qua nước sôi để tiệt trùng
Tiếp theo chúng ta cần phải tráng trà: Dùng một lượng nước sôi 90 độ cho ngập trà rồi lắc nhẹ và rót ra nước ra ngay.
– Bước 3: Pha trà
Sau khi tráng trà, ta rót tiếp nước vào ấm để pha trà. Bạn lưu ý, không nên rót ngập ấm mà nên để một khoảng trống nhỏ để lưu giữ được hương trà bên trong.
Ngâm trà từ 1-3 phút tùy vào độ đậm nhạt mà bạn mong muốn
– Bước 4: Thưởng thức
Rót trà từ ấm qua lọc trà để lọc cặn trà.
Rót trà từ tống ra các chén nhỏ và thưởng thức.
———————————————-
Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Trà Tiên Thiên
Địa chỉ: Tòa nhà Emime – Số 5 ngõ 23 Lê Văn Lương – Nhân Chính – Thanh Xuân – Hà Nội
Hotline: 08.1255.1368
Website: tienthientra.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *