Bạch trà Trà cổ thụ thượng phẩm nguyên bản nhất

Trong cùng loài Camellia sinensis, Bạch Trà là một trong những loại trà cổ thụ thượng phẩm trong các dòng Trà. Đây được coi là phẩm trà mang nhiều nội chất nhất, với ngoại hình là những sợi lông non trắng mịn. Những nụ non còn trên cây được chăm chút và thu hoạch kĩ lưỡng, khác rất nhiều so với những loại khác.

xem thêm >>> Bạch thiên trà

Khởi nguồn của Bạch Trà

Bạch Trà - Trà cổ thụ thưởng phẩm, hảo hạng
Bạch Thiên Trà

Nguồn gốc của Bạch Trà không giống như những loại Trà phổ thông thường thấy, vì nó không được thu hoạch từ những bụi chè như chúng ta biết mà là từ cây trà cổ thụ tuổi đời từ 100 – 600 năm tuổi. Chính vì thế, việc thu hoạch gặp nhiều vất vả hơn và chỉ được thực hiện bằng tay.

Trà trắng ( Bạch trà): thường được tuyển chọn  từ các búp chè nguyên bản nhất, ngon nhất của vùng chè tại thời điểm tốt vụ xuân. Do vậy sản lượng thu được cực kỳ ít. .Ngoài ra, loại cây này chỉ phát triển ở độ cao từ 1000m – đến hơn 1300m so với mực nước biển, trong điều kiện thời tiết khá đặc biệt yêu cầu về đất, nước, gió, nắng… phù hợp. Điều kiện thời tiết khác nhau sẽ cho ra những phẩm bạch trà có chất lượng khác nhau. Trong quy trình chế biến, sản xuất cần nhiều công sức và sự cẩn thận tỉ mỉ.

Như vậy, để cho ra một thành phẩm Bạch Trà trọn vẹn phải tốn rất nhiều thời gian, mà số lượng lại hạn chế. Do đó, hiểu tại sao nó được gọi là trà cổ thụ thượng phẩm.

QUY TRÌNH LÀM RA BẠCH TRÀ

Phơi trà cổ thụ thượng phẩm
Quy trình làm ra Bạch Trà

Gồm 4 bước: Hái trà → Làm héo → Sấy khô ngăn ẩm → Phân loại

Hái chè:  Ngoài việc phải dùng tay để thu hoạch những búp non phủ một lớp lông mao trắng như tuyết hoặc cả búp non và lá trà thì để chế biến được bạch trà- cây cổ thụ thượng phẩm người đồng bào dân tộc phải đi vào lúc sáng sớm. Vì nếu thu hoạch muộn lúc nắng lên cao sẽ làm ảnh hướng đến chất lượng chè.

Làm héo:  Sau khi đã chọn lọc được ra những búp chè chứa nhiều nội chất nhất lá Trà được trải ra miếng vải phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc trên các khay trong nhà máy bằng hơi gió trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, được kiểm soát nhiệt độ, nhằm giảm độ ẩm trong lá trà.

Sấy khô ngăn ẩm: Để bảo đảm cho thời gian sử dụng trà được lâu, xong công đoạn làm héo trà cổ thụ được tiến hành trong lò sấy thủ công như máy sấy hoặc trên chảo, làm tăng hương vị của trà và tránh trà bị ẩm.

Trà cổ thụ thượng phẩm khô
Sấy khô ngăn ẩm để phẩm trà giữ được lâu nhất

Phân loại: Công đoạn này tiếp tục được thực hiện thủ công bằng tay, nhằm phân loại kích thước và chất lượng trà.

Ngoài việc lựa chọn nguyên liệu đầu vào, một trong những yếu tố khác biệt để chế biến các loại Trà khác nhau là kiếm soát quá trình oxy hoá. Hay cụ thể hơn là: sau khi được thu hoạch thì bao lâu, lá Trà được phép tiếp xúc với oxy? Lá Trà càng tiếp xúc với nhiều oxy thì là càng sẫm màu và hương vị phát triển càng sâu. Ví như những loại Trà đen, mức độ oxy hoá là 100%, do đó, trà đen có vị rất đậm và nó thích hợp để phối cùng các loại khác như đường, sữa.

Ngược lại, Bạch Trà có vị tinh tế, diụ nhẹ, thơm ngát hơn? Câu trả lời là bởi, Bạch Trà được hạn chế đến mức tối thiểu độ oxy hoá. Ngay khi búp chè được thu hoạch xong chúng có thể được tiếp xúc với nhiệt độ thấp để khô nhanh hơn và ngăn chặn quá trình oxy hoá (nhiệt độ càng cao thì quá trình oxy hoá diễn ra càng nhanh). Một số quá trình oxy hoá tối thiểu được diễn ra do chồi non cho phép khô tự nhiên.

Hương vị khác biệt của BẠCH TRÀ – Trà cổ thụ thượng phẩm

Mùi vị đặc biệt của tách trà cổ thụ thượng phẩm
Giảm căng thẳng mệt mỏi mỗi ngày với tách trà Bạch Thiên

Bạch Trà ở những môi trường khác nhau có những hương vị khá đăc biệt. Đối với Bạch Thiên của Tiên Thiên Trà do sinh trưởng trong vùng thổ nhưỡng Lào Cai nhiều dưỡng chất, hút trọn tinh khí trời đất, cây cỏ, hoa lan nên Bạch Thiên có một mùi vị đặc biệt toát lên sự thanh nhã, thơm ngát, nhẹ nhàng hơn tạo ra cho người thưởng thức sự tò mò và lãng mạn muốn tìm hiểu, khám phá, say đắm.

Bạch Thiên Trà – Trà cổ thụ thượng phẩm tại Tiên Thiên Trà

Bạch Thiên - trà cổ thụ thượng phẩm tại Tiên Thiên Trà
Bạch Thiên Trà – Shan tuyết cổ thụ

Phẩm Bạch Trà tại Tiên Tiên Trà có tên là Bạch Thiên, được người đồng bào dân tộc H’Mông tại Mường Khương Lào Cai dùng tay hái trên những gốc chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi vào mỗi buổi sáng sớm hoặc chiều muộn. Do chỉ lựa chọn những búp đầu tiên, mơn mởn để thu hoạch do vậy sản lượng của Bạch Thiên cực kỳ ít và hiếm.

Quy trình chế biến Bạch Thiên tại Tiên Thiên Trà được làm hoàn toàn thủ công từ tay những người nghệ nhân, do vậy mất rất nhiều thời gian, sức lực, trí tuệ để cho ra đời phẩm trà cổ thụ thượng phẩm – có một không hai.

 

Còn chần chừ gì nữa không liên hệ ngay Tiên Thiên Trà để sở hữu cho mình sản phẩm Bạch Thiên – Trà cổ thụ thượng phẩm có một không hai này!

————————————————————
Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Trà Tiên Thiên
Địa chỉ:  số 55 A Nguyễn Hy Quang, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 08.1255.1368
Website: tienthientra.vn

Xem thêm >>> Trà Ngon

Xem thêm >>> Trà Biếu Tết

Xem thêm >>> trà trung thu

Xem thêm >>> Trà tặng thầy cô

Xem thêm >>> trà shan tuyết

Xem thêm >>> Trà cổ thụ

Xem thêm >>> Trà cao cấp

xem thêm >>> Trà shan tuyết là gì

Xem thêm >>> Bộ quà tặng trà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *