Cách bảo quản trà đúng cách giúp lưu hương lâu và giữ nguyên vị trà

Cách bảo quản trà đúng cách giúp lưu hương lâu và giữ nguyên vị trà. Nếu trà không được bảo quản đúng cách thì sẽ làm trà bị hư hỏng, thay đổi màu sắc, mất mùi, giảm chất lượng và thậm chí có thể tích tụ tạp chất làm thay đổi hương vị của trà, gây hại đến sức khỏe. Vì vậy bảo quản trà là vô cùng quan trọng, làm sao để có thể giữ trọn vẹn hương vị, độ tươi, sạch nhất. Trong bài viết này, Tiên Thiên Trà sẽ chia sẻ cách bảo quản trà đúng cách lưu hương lâu và giữ nguyên được vị trà nhất có thể.

Để có thể bảo quản trà đúng cách, trước tiên hãy tìm hiểu những yếu tố nào gây hư hỏng trà. Ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, oxy, vi sinh vật, ô nhiễm mùi, độ ẩm của trà chính là những nguyên nhân chính làm hỏng trà.

Mỗi loại trà khác nhau sẽ được lưu trữ và có thời hạn sử dụng khác nhau.

bảo quản trà

Cách bảo quản các loại trà xanh

So với các loại trà khác, trà xanh dễ bị oxy hóa hơn, dễ bị mất màu nguyên bản và mùi thơm tự nhiên, đặc biệt đối với các loại trà xanh có nhiều mùi thơm.

Trà xanh được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ thấp vì trong môi trường này làm giảm hiệu quả tốc độ phản ứng oxy hóa và duy trì độ tươi của trà.

Đầu tiên hãy cho trà vào một cái lon kim loại khô và sạch, đổ đầy nó càng nhiều càng tốt để hạn chế có nhiều không khí trong lon, sau đó bịt kín bằng nắp (hoặc túi khóa kéo kín). Cuối cùng bao phủ lon trà bằng một lớp túi trước khi cho vào tủ lạnh với nhiệt độ khoảng 0-5 ° C.

Trong quá trình bảo quản, cần lưu ý tránh lưu trữ thực phẩm mang quá nhiều mùi cùng với trà xanh. Phương pháp trên cũng có thể áp dụng để bảo quản trà vàng (Hoàng Trà), do loại trà này có cách chế biến gần với trà xanh.

Các vật chứa tốt nhất: túi nhôm, hộp kim loại, bảo quản trong tủ lạnh

Thời hạn sử dụng: 18 tháng

bảo quản trà trong hộp thiếc

Cách bảo quản trà ô long

Trà ô long là trà bán lên men, giữa trà đen và trà xanh. Dựa trên mức độ rang sấy, Tieguanyin không rang hay trà Ô Long núi cao sấy nhẹ nên được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ thấp để duy trì độ tươi và hương vị ban đầu.

Còn đối với các loại trà Ô Long được sấy kỹ, Tieguanyin rang và một số loại lên men cao như Đại Hồng Bào, Đông Phương Mỹ Nhân, chúng có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng. Các vật chứa như lon thiếc, hộp sắt, hũ sành sứ đều có thể lưu trữ trà Ô long hoàn hảo. Cần phải đề cập rằng hộp đựng trà phải được đổ đầy, để giảm thiểu quá trình oxy hóa, và sau đó niêm phong lại. Nếu không có hộp đựng phù hợp, túi nhôm sẽ là một lựa chọn tốt.

Các vật chứa tốt nhất: hộp thiếc, lon sắt, hũ sứ.

Thời hạn sử dụng: 24 tháng

Cách bảo quản trà đen

Trà đen có hàm lượng nước thấp hơn vì vậy trà đen có thể được lưu trữ trong một thời gian dài miễn là xa ánh sáng, nhiệt độ cao và tránh để lẫn với những đồ có mùi mạnh. Đặc biệt trong quá trình bảo quản, các loại trà khác nhau không nên được lưu trữ cùng nhau.

Nói chung, chỉ cần đặt trà đen trong một hộp kín và khô, tránh nhiệt độ cao và ánh sáng mặt trời. Hũ gốm, hũ tử sa sẽ là vật đựng tốt nhất để tránh ánh sáng mặt trời hơn so với lon thiếc và sắt.

Hộp đựng tốt nhất: lon thiếc, lon sắt, hũ gốm, hũ tử sa

Thời hạn sử dụng: 36 tháng

bảo quản trà

Cách bảo quản trà trắng

Trà trắng là trà được sấy thủ công, phơi dưới ánh sáng mặt trời nhẹ do đó phần lớn độ ẩm của nó được giữ lại, chỉ hong khô nhẹ nên cần được chú ý nhiều hơn ở khâu bảo quản. Nói chung, trà trắng càng được lưu trữ lâu càng có màu sắc sâu hơn của trà khô và hương vị ngọt mềm hơn của nước trà.

Nó có thể được bọc trong một túi giấy nhôm, với một thùng carton bên ngoài được niêm phong bằng băng keo kỹ càng. Nếu không có bất kỳ trường hợp đặc biệt nào, gói không nên được mở quá thường xuyên, để tránh không khí làm oxy hóa trà nhanh.

Các vật chứa tốt nhất: lon thiếc, hũ sứ, chai thủy tinh màu và thùng carton.

Thời hạn sử dụng: trà trắng lưu trữ càng lâu càng giá trị.

Các vật chứa không khuyến nghị khi bảo quản trà

  • Túi nhựa: Dễ tạo ra mùi trong điều kiện kín và nhiệt độ cao. Dễ dàng bị ảnh hưởng bởi ánh sáng mạnh, có khả năng oxy hóa hoặc gây ra mùi giống như ánh nắng mặt trời để làm giảm hương thơm của trà.
  • Thủy tinh trong suốt: Vì ánh sáng làm oxy hóa chất của trà, nó sẽ không chỉ làm suy yếu mùi hương trà mà còn ảnh hưởng đến chất lượng của trà.
  • Túi giấy dày hoặc túi giữ tươi: Có khả năng hấp thụ các mùi thực phẩm khác nhau trong tủ lạnh.
  • Báo: vì trà sẽ dễ dàng hấp thụ mùi mực của báo.

bảo quản trà

Cách xử lý khi lá trà bị ẩm trong quá trình bảo quản?

Khi gặp nhiều độ không khí ẩm, lá trà dễ bị ẩm ướt. Nếu không bị nấm mốc, trà vẫn có thể được phục hồi bằng một số biện pháp, nhưng nếu nấm mốc đã xảy ra, loại trà này nên được loại bỏ.

Nói chung, cách dễ nhất để khắc phục trà ẩm là phơi nắng. Tuy nhiên, phương pháp này có một nhược điểm là dưới sự tiếp xúc của tia cực tím, các thành phần khác nhau trong trà sẽ bị phá hủy, ảnh hưởng đến màu sắc, mùi thơm và hương vị của nó. Do đó, Tiên Thiên Trà khuyên bạn nên sấy trà ở nhiệt độ thấp bằng chảo gang sắt, lò nướng, lò vi sóng, … Trong quá trình thao tác này, cần phải thỉnh thoảng đảo lá trà cho đến khi khô và sau đó niêm phong nó trong một thùng chứa khô.

Phương pháp trên để tiết kiệm trà ẩm có thể được áp dụng cho trà xanh, trà ô long và trà đen, v.v … Nhưng đối với trà lên men sau như Pu’er, nó có thể được đặt ở nơi mát mẻ và thông thoáng, làm khô tự nhiên nếu chỉ bị ảnh hưởng nhẹ bởi độ ẩm. Mặc dù nếu có một vài đốm trắng trên trà Phổ Nhĩ ẩm ướt, trước tiên nên vỗ nhẹ bằng vải sạch, sau đó đặt trà ở nơi thoáng khí trong vài ngày, từ từ xua tan mùi mốc.

Ngoài ra, nếu bạn đang theo đuổi chất lượng trà, trà ẩm có thể được sử dụng cho các mục đích khác để tránh lãng phí như dùng bón hoa, rửa mặt, tắm chân…

————————————————————
Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Trà Tiên Thiên
Địa chỉ: Tòa nhà Emime – Số 5 ngõ 23 Lê Văn Lương – Nhân Chính – Thanh Xuân – Hà Nội
Hotline: 08.1255.1368
Website: tienthientra.vn
Fanpage: Tiên Thiên Trà

Xem thêm >>> Trà Ngon

Xem thêm >>> Trà Biếu Tết

Xem thêm >>> Quà tặng trà trung thu

Xem thêm >>> Trà tặng thầy cô

Xem thêm >>> trà shan tuyết

Xem thêm >>> Trà cổ thụ

Xem thêm >>> Trà cao cấp

xem thêm >>> Trà shan tuyết là gì

Xem thêm >>> Bộ quà tặng trà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *