Phương Pháp Sao Trà Shan Tuyết Bằng Tay

Phương Pháp Sao Trà Shan Tuyết Bằng Tay. Mỗi gia đình H’Mông trên đỉnh Tả Thàng làm chè đều có bí quyết riêng của mình và được truyền từ đời nay sang đời khác. Việc thu hái và sản xuất chè Shan Tuyết bằng phương pháp thủ công (dùng tay trên chảo gang) tại đây hiện vẫn còn lưu giữ, mang lại những phẩm trà giá trị cao.

Chè sau khi thu hái, công đoạn đầu tiên là làm héo, sau đó cho chè ra vò lên hương. Nếu vò nhẹ thì khi pha sẽ lâu nhạt màu và hương vị trà; còn nếu vò mạnh thì sẽ bị ra nhiều chè cám hơn, trà mau nhạt hơn.

Sau khi vò xong cho chè vào chảo làm khô đến khi bẻ cọng chè thấy giòn là được. Giai đoạn này sẽ bớt nóng tay hơn, bởi cần giảm lửa từ từ và chè khô cũng ít bắt nhiệt hơn, nhưng phải đảo luôn tay nhẹ nhàng, tránh làm chè nát vụn.

Phương Pháp Sao Trà Shan Tuyết Bằng Tay
Phương Pháp Sao Trà Shan Tuyết Bằng Tay

Các khâu sao chè đều quan trọng, nhưng theo kinh nghiệm của nhiều người thì khâu làm héo quan trọng nhất. Mỗi mẻ chè chỉ khoảng 2 kg thì mới đảo đều được và thời gian sao làm khô càng lâu chè càng ngon, thường là tổng thời gian khoảng 1 giờ đồng hồ mỗi mẻ. Trong khi đó, sao chè bằng máy công suất gấp 5-6 lần, thời gian cũng nhanh hơn.

Sao chè bằng máy cũng đòi hỏi kỹ năng, bí quyết riêng, nhưng không thể chuẩn xác được như bằng tay. Chè được sao bằng tay thường ăn đứt chè sao bằng máy ở hương thơm, màu chè sáng hơn, tất nhiên là giá bán cũng cao hơn nhiều, có thể pha tới nước thứ 4-5 mà màu và hương vị như nước đầu; thơm ngát như thêm chút mật, thoang thoảng khói củi rừng, lúc đầu uống vị chát khoang miệng sau đó vị ngọt lan tỏa, khó có thể lẫn với các loại chè khác.

Nhiều người thắc mắc, vì sao phải dùng tay để sao chè? Lý do: Người sao chè phải sao bằng tay để biết cữ nóng của chè, sao và phải vò chè bằng tay thật khéo sao cho các búp chè xoăn lại, phủ lớp phấn trắng, cuộn hương tinh khiết thanh cao của mây núi gió ngàn .

Cứ một mẻ chè làm bằng máy mất khoảng 30 – 40 phút, đối với sao truyền thống thì phải tầm 2 giờ đồng hồ…đó chính là lý do những chiếc chảo (phương pháp truyền thống là sao chè thủ công bằng chảo) dần biến mất.

Và hiện nay, người dân cũng dần chuyển sang dùng máy thay vì làm thủ công để tiết kiệm được thời gian, công sức và cho ra chất lượng cũng không kém cạnh phương pháp truyền thống. Tuy nhiên vẫn còn những gia đình tiếp tục giữ nét truyền thống, làm trà từ 100% phương pháp thủ công truyền thống để cho ra đời những sản phẩm ngon & khác biệt.

Không những vậy, phương pháp làm trà shan tuyết có thể là chế biến thành trà xanh, trà trắng hay hồng trà. Thường thì giá của bạch trà là đắt nhất, sau đó đến hồng trà và cuối cùng là trà xanh.

Tiên Thiên Trà là một trong những công ty đang mỗi ngày nỗ lực bảo tồn và phát triển giống chè quý hiếm trên đỉnh núi Tả Thàng, Mường Khương, Lào Cai với những hoạt động thiết thực hỗ trợ người dân bản địa bảo tồn và phát triển cây chè, đảm bảo sinh kế và môi trường bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *