Lục trà là gì? Tất tần những điều cần biết về loại trà tuyệt vời này.
Lục trà là gì? Lục trà hay còn gọi là trà xanh. Loại trà này được sản xuất từ lá non của những cây chè xanh. Lá chè sau khi thu hoạch sẽ trải qua một quá trình sơ chế và sấy khô. Quá trình này giúp trà sau khi hãm có được mùi thơm, màu sắc đẹp mắt và hương vị trước chát, hậu ngọt thơm ngon. Đặc biệt, một số loại trà được ướp thêm hương phổ biến như lục trà nhài (lục trà lài), trà sen, trà sâm dứa, trà sói (gọi theo các tên loại cây/ hoa được ướp vào trà)…
Lục trà là nguyên liệu để pha chế những tách trà thơm ngon, gắn liền với nghệ thuật trà đạo của người Việt. Đây cũng là nguyên liệu chính để pha chế một số thức uống đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay như: trà sữa, trà đào, trà vải, trà dưa hấu, trà nhãn…
Xem thêm >>> Lục Trà
xem thêm >>> Trà shan tuyết là gì
- Xem thêm >>> Trà Ngon
- Xem thêm >>> Trà Biếu Tết
- Xem thêm >>> Quà tặng trà trung thu
- Xem thêm >>> Trà tặng thầy cô
- Xem thêm >>> trà shan tuyết
- Xem thêm >>> Trà cao cấp
- Xem thêm >>> Trà Cổ Thụ
- Xem thêm >>> Trà san tuyết hà nội
QUY TRÌNH LÀM RA LỤC TRÀ
Thu hoạch – Làm héo – Diệt men – Vò – Làm khô.
Chế biến lục trà quan trọng nhất đó là công đoạn diệt men, đây là công đoạn xử lý lá trà với nhiệt độ cao. Men là chất xúc tác thúc đẩy các phản ứng hóa học giữa oxy trong không khí với các thành phần trong lá chè. Khi xử lý lá chè ở nhiệt độ cao, phần men này sẽ mất đi, các phản ứng hóa học không xảy ra, giúp giảm đắng, chát, giữ màu xanh và “khóa hương” ban đầu của lá chè. Lục trà khác với hồng trà chính là nhờ công đoạn diệt men này.
HƯƠNG VỊ & MÀU SẮC
Lục trà sau khi hãm có màu sắc và hương vị rất giống lá chè tươi. Nước trà thường có màu xanh nhạt hoặc vàng nhẹ. Khi thưởng thức trà xanh, bạn sẽ cảm nhận được độ đắng, độ chát nhẹ và cuối cùng là vị ngọt hậu đọng lại trong khoang miệng.
NHIỆT ĐỘ HÃM TRÀ
Trà xanh pha bằng ấm đất hoặc ấm sứ đều được, nhưng để có một ly trà ngon nhất thì nên thưởng thức bằng ấm đất, pha bằng nước suối hoặc nước aqua cũng tốt, tránh nước khoáng như lavie. Có nhiều cách pha khác nhau tùy theo gu người uống đậm nhạt, tiêu biểu đơn cử có 2 cách: cách 1: nhiệt độ pha 85-90 độ, để 30-35s, và trộn giữa 2 lần nước vào với nhau. Cách 2: nước 75-85 độ, 1-2 phút
THƯỞNG TRÀ:
o Chén uống trà:thưởng trà nếu thiên về hương và vị thì dùng chén đất gốm, nếu yêu mầu sắc thì dùng chén sứ, người ta ít dùng chén thủy tinh để uống trà xanh.
o Món ăn kèm kết hợp: Trà xanh còn thưởng thức cùng Bánh ngọt, kẹo lạc, bánh đậu xanh, chè lam thì rất thú vị.
o Hoàn cảnh thưởng trà: mọi lúc, mọi nơi, phù hợp trong nhiều hoàn cảnh. Trà Shan Xanh giúp tỉnh táo trong công việc, tốt cho sức khỏe, là thứ uống để mở đầu câu chuyện.
o Cầu kỳ hơn thưởng trà có thể trở thành thú chơi trà cầu kỳ, hoặc các cuộc thi pha trà, biểu diễn, ngoại giao. Ngày xưa Lục Vũ còn đưa ra 9 chữ như là 9 tiêu chí cho thú thưởng trà cầu kỳ này.
Để hãm lục trà thơm ngon, màu sắc đẹp mắt, các nghệ nhân pha trà thường sử dụng nước có nhiệt độ từ 70 – 80 độ C. Nếu bạn sử dụng nước có nhiệt độ quá cao sẽ làm tanin và caffeine trong trà chiết xuất ra nhiều, làm trà bị đắng và chát. Thời gian hãm lục trà là từ 2 – 3 phút.
CÔNG DỤNG CỦA LỤC TRÀ
Theo nghiên cứu khoa học của các chuyên gia, trong lục trà chứa hàm lượng chất EGCG cao. Đây là chất có tác dụng chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tự do – nguyên nhân gây nên bệnh ung thư. Bên cạnh đó, chất EGCG trong lục trà đặc biệt tốt cho làn da và mái tóc như:
– Làm chậm quá trình lão hóa
– Chống viêm da, giảm rụng tóc…
Trong lục trà có các nhóm chất polyphenol và catechins giúp bảo vệ và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Uống lục trà thường xuyên cũng giúp giảm cholesterol xấu, giảm nguy cơ đột quỵ, tai biến. Ngoài ra, lục trà còn có tác dụng làm giảm khả năng mắc bệnh tiểu đường, giảm cân và tăng cường chức năng não…
————————————————————
Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Trà Tiên Thiên
Địa chỉ: Tòa nhà Emime – Số 5 ngõ 23 Lê Văn Lương – Nhân Chính – Thanh Xuân – Hà Nội
Hotline: 08.1255.1368
Website: tienthientra.vn
Fanpage: Tiên Thiên Trà